Bản sắc Việt qua chả giò, chả lụa/

Chia sẻ:
25/09/2013 10:27 Bản sắc Việt qua chả giò, chả lụa Nhiều khách mời uy tín trong giới ẩm thực đã có mặt tại Nhà Lưu Niệm Cố Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Phạm Văn Mùi cuối tuần qua để tham dự Bàn tròn “Giữ gìn bản sắc và giá trị Ẩm Thực Truyền Thống Việt Nam”.

Xoay quanh vấn đề hương vị truyền thống qua hai món ăn chả giò và chả lụa, Bàn Tròn thật sự thú vị vì đã khơi gợi được vấn đề mà đông đảo người yêu ẩm thực Việt quan tâm.

Ẩm thực Việt Nam phong phú, đa dạng từ Bắc vào Nam luôn là đề tài được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Thế nhưng, giá trị truyền thống đích thực ở những món ăn thuần Việt đang dần mất đi trong cuộc sống hiện đại. Tại Bàn tròn “Giữ gìn bản sắc và giá trị ẩm thực truyền thống”, nhiều nhà văn hóa, chuyên gia ẩm thực uy tín như tiến sĩ Nguyễn Nhã – Trưởng ban đề án Bếp Việt, giáo sư tiến sĩ Trần Văn Khê, chuyên gia ẩm thực Bùi Thị Sương… đã cùng chia sẻ những trăn trở xoay quanh tính truyền thống của hai món ăn thuần Việt là chả giò và chả lụa.

 

Bản sắc Việt qua chả giò, chả lụa, Nhà hàng đặc sản, Ẩm thực,
Các khách mời và đại diện Cầu Tre tại buổi Bàn tròn ẩm thực

 

Theo giáo sư tiến sĩ Trần Văn Khê, thực trạng ngày nay, phần lớn sản phẩm của chúng ta đang chạy theo lợi nhuận nên số lượng tăng mà chất lượng lại giảm. Là người đi nhiều nơi và thưởng thức ẩm thực của nhiều nước, giáo sư cho biết ông cảm thấy buồn khi những món ăn đáng tự hào của nước ta như chả giò, chả lụa lại đang mất đi mùi vị truyền thống xưa: “Món Việt vốn ngon và lành, chúng ta cần chú ý chăm chút và giữ lại cái “ngon” bằng cách giữ đúng cách làm truyền thống, nhưng cũng không quên cái “lành” khi phải đặt vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm lên hàng đầu”.

 

Bản sắc Việt qua chả giò, chả lụa, Nhà hàng đặc sản, Ẩm thực,

Bản sắc Việt qua chả giò, chả lụa, Nhà hàng đặc sản, Ẩm thực,

Đại diện từ Cầu Tre khéo léo làm nên những đòn chả lụa tươi thơm ngon, bắt mắt

 

Chả giò và chả lụa là hai món ăn thể hiện sự tinh túy của văn hóa ẩm thực Việt. Không quá cầu kỳ, nhưng cả chả giò lẫn chả lụa đều cần những chi tiết để giữ trọn vẹn mùi vị truyền thống. Điều đặc biệt là các khách mời tham dự bàn tròn đã được tận mắt chứng kiến đại diện Cầu Tre tái hiện từng bước gói chả giò, chả lụa theo đúng truyền thống thật sinh động. Theo đó, chả lụa muốn ngon phải được làm từ thịt heo tươi vừa mổ, quết nhuyễn với nước mắm ngon và cuốn trong lá chuối hột tươi để tạo độ dai giòn tự nhiên, riêng chả giò cần được cuốn bằng bánh tráng gạo thật mỏng để tạo độ giòn tan hấp dẫn.

Với kinh nghiệm hơn 30 năm, các nghệ nhân Cầu Tre đã mang đến cho khách mời những trải nghiệm thú vị về cách làm chả giò, chả lụa tươi theo đúng truyền thống. Đúng như tiến sĩ Nguyễn Nhã đã kết luận: “Để phát triển ẩm thực Việt ra thế giới, vấn đề chuẩn hóa các món ăn nhất là đảm bảo tính thuần Việt truyền thống mà vẫn giữ vệ sinh an toàn thực phẩm chính là điều cấp bách cần phải làm”.

Hoàng Trâm
Chia sẻ:

Video clip

Gửi nhận xét