Tìm hồn Việt trong chả giò, chả lụa/

Chia sẻ:
26/12/2012 14:26 Tìm hồn Việt trong chả giò, chả lụa Trong khi ở nước ngoài, người Việt vẫn giữ được hương vị xưa và nét truyền thống của chả giò, chả lụa thì chính tại quê hương, chả giò, chả lụa lại mất dầnđi vị ngon, tính lành bởi nilon, giấy bạc và phụ gia thực phẩm.

Hoài niệm về chả giò, chả lụa truyền thống

Bàn tròn ẩm thực “Giữ gìn bản sắc và giá trị ẩm thực truyền thống Việt Nam” với sự tham gia của nhà văn hóa, chuyên gia ẩm thực nổi tiếng đem đến cho người yêu mến ẩm thực Việt tìm về hương vị truyền thống đích thực của hai món ăn đậm chất Việt Nam là chả giò và chả lụa.  

 

 

Các khách mời tham dự Bàn tròn ẩm thực (từ trái sang): TS Nguyễn Nhã, GS-TS Trần Văn Khê, chuyên gia ẩm thực Bùi Thị Sương


Tiến sĩ Nguyễn Nhã bắt đầu bằng bài giới thiệu về hai món ăn truyền thống qua những câu chuyện đầy hoài niệm xưa. Theo ông, theo đúng truyền thống của ẩm thực Việt, các món ăn luôn lấy tự nhiên làm gốc, vừa ngon lại vừa lành.

Ngày nay, việc chạy theo lợi nhuận, công nghiệp hóa thường khiến các món ăn mấtđi vị ngon truyền thống. Riêng với những món thường phải mua bên ngoài như chảlụa thì việc thêm vào các phụ gia, chất bảo quản khiến món ăn còn mất đi tính lành.

Tại bàn tròn, GS.TS Trần Văn Khê chia sẻ: “Giò lụa ngày nay không cuốn bằng lá chuối mà cuốn bằng nilon, giấy bạc, mất đi hương vị ngon của ngày xưa, mất đi mùi lá chuối đặc trưng. Ở Pháp, những người Việt Nam sang sinh sống ở nước ngoài tự tay làm giò lụa nhưng vẫn giữ được hương vị xưa và nét truyền thống. Tôi rất buồn vì ăn món giò lụa tại Việt Nam, nơi sản sinh ra món ăn này lại không thấy được mùi vị ấy”.

                                 

 

Theo chuyên gia ẩm thực Bùi Thị Sương, bí quyết của chả lụa ngon nằm ở việc quết bằng thịt heo tươi còn nóng ấm, đậm hương nước mắm và cuốn trong lá chuối tươi mới tạo được độ dai ngon, thớ chả mịn màng như lụa. Chả giò phải cuốn bằng bánh tráng làm từ gạo thật mỏng mới tạo được độ giòn tan.

Hương vị truyền thống trong phong cách hiện đại

Cũng tại bàn tròn, khách tham dự chứng kiến các nghệ nhân của công ty Cầu Tre tựtay gói những đòn giò lụa tươi, những cuốn chả giò ngon lành tại chỗ theo đúng phương pháp chế biến truyền thống của công ty hơn 30 năm qua.

 

Nghệ nhân Cầu Tre khéo léo làm nên những đòn giò lụa tươi trước tất cả khách mời
 

Để đảm bảo độ tươi của giò lụa truyền thống, Cầu Tre sử dụng thịt heo tươi còn nóng, xay nhuyễn, gia vị không thể thiếu nước mắm nhĩ, đồng thời giò được gói trong lá chuối (đa phần hiện nay các công ty sản xuất công nghiệp gói bằng nilon).

Với cách làm đúng chất truyền thống với lá chuối tươi, bánh tráng gạo mỏng, giò lụa tươi và chả giò Cầu Tre tạo nên vị ngon khác biệt bởi đậm đà chất cổ truyền.

Bàn tròn ẩm thực đã mang lại những thông tin bổ ích và giá trị về văn hóa ẩm thực Việt Nam. Qua đó cho thấy việc gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa ẩm thực Việt trở nên cấp thiết. Những dooanh nghiệp kinh doanh nên biết phối kết truyền thống và hiện đại, giữ gìn những cái cốt lõi của ẩm thực Việt.

Hải Minh

Chia sẻ:

Video clip

Gửi nhận xét