Bánh Đậu Xanh Hải Dương: Cách Làm Tại Nhà Đơn Giản
Bánh đậu xanh Hải Dương được xem là một trong những đặc sản rất nổi tiếng của Hải Dương. Bánh được làm từ bột đậu xanh nguyên chất, có mùi thơm ngon béo ngậy. Bạn vẫn có thể tự tay làm bánh đậu xanh Hải Dương tại nhà với 2 công thức bên dưới của chúng tôi. Cùng ghi chú công thức và mang ra sử dụng khi cần nhé!
Bánh đậu xanh Hải Dương
Bánh đậu xanh Hải Dương được làm từ các nguyên liệu như: bột đậu xanh, đường, dầu ăn và tinh dầu hoa bưởi. Các nguyên liệu này đều được lựa chọn một cách kỹ lưỡng và chế biến theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Giúp đảm bảo hương vị nguyên chất của bánh.
Bánh đậu xanh thường được thưởng thức chung cùng với nước chè. Tạo nên hương vị đậm đà, thanh ngọt, khiến cho những người ăn xong có cảm giác thư thái.
Bánh đậu xanh Hải Dương xuất hiện chính xác từ bao giờ thì không ai biết nhưng thói quen mua bánh đậu về làm quà mỗi khi có đến Hải Dương để du lịch thì đã tồn tại từ lâu.
Những người con xa xứ đều nhớ mãi, khó có thể quên được hương vị đặc trưng của bánh. Chính vì thế nên nếu dịp ghé qua Hải Dương, bất kỳ ai cũng phải nếm thử chút hương vị này hay mua về làm quà.
Hiện nay, TP.Hải Dương có đến 40 cơ sở làm bánh đậu xanh. Vì thế, sản lượng bánh đậu xanh Hải Dương được sản xuất khoảng 13.000 tấn mỗi năm. Sản phẩm được tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đi Trung Quốc, châu Âu.
Cách làm bánh đậu xanh Hải Dương
1. Cách làm bánh đậu xanh khô
Nguyên liệu
- Đậu xanh 500 gr
- Đường. 200 gr
- Dụng cụ thực hiện: Khuôn bánh, khay nướng, nồi cơm điện, máy xay, lò nướng,…
Cách chế biến
Bước 1: Ngâm đậu: Đậu xanh mang đi ngâm trong nước ấm từ 15 đến 30 phút, sau đó đãi thật sạch lớp vỏ.
Bước 2: Nấu đậu: Cho đậu xanh vào nồi cơm điện, cho thêm nước và nấu cho đến khi đậu mềm hẳn.
Bước 3: Xay đậu: Đậu sau khi nấu thì các bạn cho vào máy xay xay nhuyễn.
Bước 4: Nấu đậu trong nồi cơm điện
Đậu xanh sau khi xay xong cho vào nồi cơm điện. Nhấn nút cook, để mở nắp nồi, sai đó cho đường vào và khuấy đều liên tục. Khi nồi đã nóng quá thì nhấn trở về nút warm, chờ trong khoảng 10p sau đó lại tiếp tục nhấn cook.
Bước 5: Tạo hình bánh và nướng bánh
Sau khi hỗn hợp đã đặc lại thì nhấn về nút warm và rút điện, khi bột đậu xanh nguội hẳn thì các bạn cho vào khuôn, ấn đều tay và dứt khoát để hình bánh được bắt mắt.
Sắp đều bánh vào khay nướng, lưu ý các bạn không nên xếp bánh chồng lên nhau. Cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 40 – 45 độ C. Thời gian nướng khoảng từ 1 – 2 tiếng tùy thuộc vào số lượng bánh.
Bánh khô đạt yêu cầu là bên trong ngoài đều cứng khô như nhau và bên ngoài bánh không bị nám cháy.
Bước 6: Thành phẩm: Bánh đậu xanh mềm ngon, hấp dẫn ăn kèm cùng với 1 ly trà nóng thì vô cùng tuyệt vời!
2. Cách làm bánh đậu xanh chuẩn Hải Dương
Nguyên liệu
- Đậu xanh bỏ vỏ 500 gr
- Đường 200 gr
- Nước cốt dừa 100ml
- Vani 10g
- Dụng cụ thực hiện: Khuôn bánh, nồi cơm điện, tô, muỗng,…
Cách chế biến
Bước 1: Ngâm đậu: Đậu xanh ngâm trong nước ấm khoảng 5 tiếng để đậu có thể nở mềm. Sau khi ngâm đậu, các bạn vớt đậu ra để ráo nước.
Bước 2: Nấu đậu: Sau đó cho lượng đậu xanh đã chuẩn bị vào nồi cơm điện, thêm nước vào và nấu cho đậu chín mềm.
Cho đậu đã nấu chín ra tô, nghiền thật nhuyễn. Đậu xanh nghiền xong thì cho vào nồi cơm điện. Nhấn nút cook, để mở nắp nồi, cho thêm đường, vani và nước cốt dừa vào cùng, khuấy thật đều. Khi nồi nóng quá, nhấn trở về nút warm khoảng 10 phút, sau đó lại tiếp tục nhấn cook.
Bước 3: Tạo hình đậu
Sau khi hỗn hợp đã đặc lại thì các bạn nhấn về nút warm và rút điện. Chờ cho bột đậu xanh nguội hẳn rồi cho vào khuôn, tiến hành ép thật chặt.
Bước 4: Thành phẩm
Cho bánh đã ép vào ngăn mát của tủ lạnh trong vài giờ, giúp cho bánh thơm ngon và thanh mát hơn khi thưởng thức.
Với 2 công thức đơn giản làm bánh đậu xanh Hải Dương ở trên, hy vọng bạn có thể thành công khi trổ tài vào bếp để làm món bánh đậu xanh bằng nồi cơm điện thơm ngon này.