Thịt Vai Heo: 5 Món Ngon Dễ làm
Thịt vai heo là phần thịt nằm giữa nách, xương vai và phía bên chân trước, phần thịt được cắt từ nằm ở phần nạc vai heo giữa xương. Đây là phần thịt có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon. Vậy Thịt vai heo làm món gì là ngon nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 5 công thức nấu ăn ngon với thịt nạc vai heo các bạn nhé!
Thịt vai heo là gì?
Thịt vai heo là phần thịt nằm ở vùng vai của con heo. Phần thịt vai heo thường khá dày, đầy đặn và có độ dai giòn cùng với tỷ lệ nạc mỡ cân bằng nhau. Cho nên đây được xem là phần thịt heo ngon nhất được rất nhiều người lựa chọn.
Bên cạnh đó, bên trong thịt vai heo chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể, thịt nạc vai thường có hàm lượng protein lên đến 20g và 148 calo trên 100g thịt nạc vai heo. Chính vì vậy mà thịt nạc vai được dùng để chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau như món kho, chiên rán, nướng hoặc có thể xay nhuyễn để chế biến nhiều món ăn như thịt viên, cháo thịt heo, thịt băm xào, mực nhồi thịt.
Thịt vai heo nấu món gì ngon?
1. Thịt ram
Nguyên liệu
- 1kg Thịt Vai Heo
- Hành Tím 30gr
- Tỏi 10gr
- Hành lá đầu trắng
- Ớt tùy thích
- Đường cát vàng 1mc / 12gr
- Nước Tương Maggi 2mc
- Ngũ vị hương 1/4
- 1/2 bột nêm
- Dầu ăn 4mc
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt vai heo mang đi rửa để ráo hết nước. Hành, tỏi, ớt rửa thật sạch mang đi xay nhuyễn. Cho hỗn hợp vừa xay được ra chén.
Thịt sau khi đã ráo hết nước, mang đi cắt làm 3 phần bằng nhau.
Bước 2: Ướp thịt
Bỏ thịt vào tô lớn rồi, cho hỗn hợp gồm hành tỏi ớt băm nhuyễn, 1 muỗng đường, 2 muỗng nước tương, ¼ ngũ vị hương, ½ bột nêm, ½ muỗng cà phê muối, 1 ít hạt tiêu cùng dầu ăn rồi trộn đều vào thịt.
Sau đó các bạn dùng màng bọc thực phẩm để bọc lại, chờ trong khoảng 1 tiếng để thịt ngấm gia vị.
Bước 3: Ram thịt
Chuẩn bị một chảo lớn, cho 3 muỗng canh dầu ăn, rồi cho hành tỏi vào phi cùng. Sau đó vớt hành tỏi ra để dầu lại.
Tiếp theo, cho phần thịt đã ướp vào ram, ram đều cả hai mặt, để lửa vừa. Khi thịt sắp chín, các bạn cho thêm 250ml nước dừa trong vào. Lật thường xuyên tránh để thịt cháy.
Bước 4: Thành phẩm
Lấy thịt ra, cắt bo ra dĩa là dùng được ngay. Chúc các bạn ngon miệng
2. Thịt heo xào chua ngọt
Thịt lợn xào chua ngọt hay còn gọi là thịt heo xào chua ngọt – món ăn làm từ thịt lợn nhưng lại rất lạ miệng, thơm ngon hấp dẫn. Cùng bắt đầu thôi nhé!
Nguyên liệu
Ướp thịt:
- Thịt vai heo: 500g
- Nước tương: 3 tbsp
- Dầu mè: 1 tbsp
- tiêu xay
- trứng gà: 1
Nước sốt:
- Nước tương: 5tbsp
- Đường: 6 tbsp
- Tương cà: 8tbsp
- Dấm trắng: 3 tbsp
Ăn kèm:
- Ớt chuông Đà Lạt (vàng): 1/2 trái
- Ớt chuông Đà Lạt (xanh lá): 1/2 trái
- Hành tây: 1/2
- Thơm: 1/4
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế rau củ: Ớt chuông mang đi rửa sạch, cắt thành từng miếng. Hành tây rửa sạch cắt nhỏ. Thơm cắt làm đôi, thái thành miếng vừa ăn.
Sơ chế thịt: Thịt vai heo sau khi mua về, rửa sạch thái thành từng miếng mỏng.
Bước 2: Ướp gia vị
Cho thịt vào tô ướp cùng với gia vị gồm: nước tương, hạt tiêu, dầu mè. Trộn đều cho thịt ngấm gia vị. Sau đó cho thêm một quả trứng vào. Ướp thịt trong vòng 30 phút
Bước 3: Làm nước sốt
Chuẩn bị một bát nhỏ, cho dấm tương, nước tương, đường, tương cà sau đó trộn thật đều.
Bước 4: Tẩm bột vào thịt
Đổ bột ra tô, lấy thịt đã ướp tẩm qua một lớp bột. Làm lần lượt cho đến khi hết phần thịt.
Bước 5: Chiên thịt
Chuẩn bị một chảo dầu lớn, cho ớt, hành tây đã cắt vào chiên. Chiên cho đến khi vàng và ngả màu rồi vớt ra. Cho một vài lát gừng vào giúp dầu thơm hơn.
Tiếp theo, các bạn cho thịt đã tẩm bột vào chiên, lật đều 2 mặt để thịt chín đều. Sau khi thịt chín thì vớt ra ráo dầu.
Bước 6: Xào thịt
Chuẩn bị một nồi nhỏ, phi thêm 2 tép tỏi, 3 rễ ngò, rồi cho nước sốt đã chuẩn bị, thịt heo, ớt vào, đảo đều rồi tắt bếp.
3. Bắp cải cuộn thịt hấp
Bắp cải cuộn thịt vai heo là một món hấp vô cùng thanh đạm, đầy dinh dưỡng, thơm ngon được nhiều người yêu thích.
Nguyên liệu
- 1 bắp cải nhỏ khoảng 150g
- 200g thịt vai heo băm nhỏ
- 1 củ cà rốt
- 50g nấm hương
- 20g nấm mèo (mộc nhĩ)
- Hành lá
- Gia vị thường dùng: hạt nêm, tiêu xay, muối
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế và ướp nguyên liệu
Nấm hương rửa sạch mang đi cắt nhuyễn. Thịt vai heo băm cho ra tô, lần lượt cho các nguyên liệu vào: hành băm, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe nước mắm, cà rốt, nấm hương. Tiếp theo trộn đều hỗn hợp rồi cho hành lá và tiêu xanh vào.
Chúng ta ướp thịt trong khoảng 15-20 phút, các bạn có thể cho vào một tí dầu ăn để thịt không bị khô.
Bước 2: Trụng hành lá và bắp cải
Chuẩn bị một nồi nước, đun sôi. Các bạn cho hành lá vào trụng sơ qua.Tiếp theo cho bắp cải vào trụng. Vớt ra để ráo nước
Bước 3: Cuộn thịt vào bắp cải
Đặt một lá bắp cải ra dĩa, cho phần nhân vào, tiến hành cuốn nhân vào bắp cải. Dùng hành lá để buộc lại, làm lần lượt cho đến khi hết phần nhân.
Bước 4: Hấp
Chuẩn bị một nồi hấp, đậy nắp và hấp bắp cải cuộn thịt trong khoảng 20 phút. Sau đó tắt bếp, bỏ ra dĩa và thưởng thức nhé!
4. Thịt nạc kho tiêu
Món thịt nạc kho tiêu sau khi hoàn thành có màu nâu đẹp mắt. Thịt vai heo mềm thơm, thấm vị hòa cùng với nước sốt sệt ngon, đậm đà, cay nồng vị tiêu cực kích thích vị giác.
Nguyên liệu
- Thịt vai heo 300 gr
- Hành tím cắt lát 5 củ
- Tỏi băm 1 muỗng canh
- Ớt cắt nhỏ 1 trái
- Hành lá cắt nhỏ 1 ít
- Nước màu 1/2 muỗng canh
- Dầu ăn 1 ít
- Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ muối /hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt sau khi mua về rửa sạch, cắt thành từng miếng có độ dài từ 4 đến 6 cm. Hành tím chúng ta rửa sạch cắt nhỏ, lấy hai tép tỏi băm nhuyễn.
Bước 2: ướp thịt
Đầu tiên cho thịt vào tô lớn, sau đó cho một nửa hành tỏi đã băm nhuyễn vào. Ướp thêm các gia vị bao gồm: nửa thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 2,5 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa tương ớt và một ít tiêu xay. Trộn thật đều tay để thịt ngấm hết gia vị. Dùng màng bọc thực phẩm để bọc thịt trong khoảng 15 phút.
Bước 3: kho thịt
Bắc nồi lên bếp, cho thêm 2 thìa dầu ăn vào, cho phần hành tỏi còn lại vào phi thơm, khi hành tỏi đã vàng thơm thì tắt lửa và lấy ra chén.
Cho thêm 1.5 thìa đường để làm nước màu. Ban đầu nên để lửa vừa, khi lửa vàng thì hạ nhỏ lửa rồi cho thịt vào, đảo thật đều tay. Tiếp theo, cho vào khoảng 5 ml nước, để lửa to nhất đun đến khi cạn.
Bước 4: Thành phẩm
Sau khi thịt chín, các bạn cho ra dĩa, cho thêm một ít hành, ớt là dùng đc nhé!
5. Thịt xiên nướng Hà Nội
Thịt xiên nướng được làm từ nguyên liệu quen thuộc nhưng lại mang đến cho người ăn một hương vị rất đặc biệt.
Nguyên liệu
- Hành tím 1 củ (hoặc 2 củ hành khô)
- Tỏi 1 củ
- Sả 1 nhánh
- Nước hàng 3 muỗng canh
- Nước mắm 50 ml
- Dầu hào 3 muỗng canh
- Dầu vừng 2 muỗng cà phê
- Thịt vai heo 400 g
- Gia vị: Hạt tiêu, que tre, vừng trắng
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Que tre sau khi mua về, các bạn tiến hành rửa sơ rồi luộc qua với nước sôi. Thịt vai heo lọc bỏ lớp da, thái thành từng miếng mỏng vừa (miếng thịt quá dày sẽ khó cuốn vào xiên, còn thịt mỏng quá thì sẽ mất nhiều thời gian cuốn). Hành tím, tỏi, sả các bạn rửa sạch, băm nhỏ.
Chần thịt qua với nước sôi, nhớ bỏ thêm hành để thơm hơn nhé!
Bước 2: Ướp thịt
Ướp thịt với một ít nước mắm, nước mắm, nước hàng, dầu hào, đường, hành, tỏi, sả, dầu vừng, hạt tiêu, vừng trắng (không bắt buộc). Ướp trong khoảng 30 phút để ngấm gia vị.
Bước 3: Xiên thịt
Xiên thịt vào que, thịt nhỏ cuốn vào trong. Miếng thịt lớn hơn thì các bạn cuốn ra ngoài xiên. Khi cuốn xong thì lấy tay nắn đều cho xiên thịt tròn đều.
Lưu ý là không nên làm xiên thịt quá dày và cuốn quá chặt vì sẽ mất thời gian nướng và khả năng bên ngoài cháy, bên trong sống sẽ cao.
Bước 4: Nướng thịt
Nướng thịt bằng vỉ nướng trên bếp than là ngon nhất. Nếu không, các có thể nướng bằng lò nướng với mức nhiệt 200 độ C trong 30 – 35 phút. Trong quá trình nướng cần lật mặt xiên thịt để thịt chín đều.
Thịt xiên nướng có màu vàng vàng, thơm ngát, và ăn ngay khi còn nóng.
Vậy là chúng ta vừa điểm qua 5 món ăn ngon, hấp dẫn giải đáp cho câu hỏi thịt vai heo làm món gì ngon. Cùng nhau vào bếp và trổ tài nấu nướng ngay nhé! Chúc bạn và gia đình luôn có những bữa cơm ấm áp nhé!