Khô Cá Lóc: Cách Làm Khô Và 4 Món Ngon
Khô cá lóc được xem là món ăn dân dã và đặc sản ở những vùng quê của miền Tây sông nước. Món ăn này càng ngày càng được phổ biến rộng rãi trên khắp mọi miền đất nước. Vậy điều gì làm nên sự khác biệt của món ăn này? Cách chế biến các món ăn từ khô cá lóc đồng như thế nào để chuẩn hương vị miền Tây? Hãy cùng chúng tôi khám phá trong bài viết này nhé!
Khô cá lóc đồng là gì?
Khô cá lóc là một loại đặc sản ở các tỉnh miền Tây Việt Nam. Món ăn này muốn được ngon và chất lượng thì yêu cầu đầu tiên phải đáp ứng đó là phải chọn những con cá lóc tươi ngon còn sống. Cá lóc sẽ được làm sạch để khử hoàn toàn mùi tanh của cá. Có rất nhiều cách khử mùi tanh như chà xát múi, rửa sạch với rượu trắng học giấm. Sau đó, mang cá sẽ đi ướp cùng với: muối, bột ngọt, hạt tiêu, tẩm màu cá khô bằng ớt tươi trong vòng 30 phút hơn.
Cá lóc sau khi đã tẩm ướp gia vị sẽ mang đi phơi nắng trong 3 đến 4 ngày. Khô cá lóc ngon phải đảm bảo phơi đủ nắng, đủ ngày để cá có độ dai, giòn phù hợp. Người ta sẽ thường chọn nơi có nắng tốt, nắng ráo và phải gắt để phơi khô cá. Trong thời gian phơi, bạn nên đảo liên tục đảo để ánh nắng có thể làm khô cả hai mặt của cá lóc.
Cá sau khi phơi đủ ngày sẽ được đóng gói bảo quản trong bịch. Khách hàng sau khi mua về có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Cá giữ được lâu và vẫn đảm bảo duy trì được mùi vị thơm ngon đặc trưng.
Cách làm khô cá lóc
1. Khô cá lóc 1 nắng
Nguyên liệu
- Cá lóc
- Tỏi
- Ớt
- Hành tím
- Gia vị khác: Muối, đường, bột ngọt, ….
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá mua về làm sạch, rửa lại cùng với hỗn hợp muối, chanh một lần nữa để cá không bị nhớt.
Dùng giấy thấm khô nước trên cá, dùng dao để sơ chế cá, tiến hành xẻ dọc xương sống, bỏ phần xương sống. Tiến hành lóc bỏ phần xương lòng và đuôi cá. Hành, tỏi, ớt mang đi rửa sạch rồi cắt nhỏ. Cho vào máy xay để xay nhỏ
Bước 2: Ướp cá
Cho gia vị vào bên trong tỏi ớt: 4 muỗng nước mắm, 3 muỗng canh đường, 1 mỗi hạt nêm, ớt bột và 1 muỗng cafe muối. Quét phần gia vị đã chuẩn bị lên cá, ướp trong vòng 1 tiếng
Bước 3: Phơi cá
Đặt cá lên mâm hoặc treo lên, mang đi phơi trong 1 ngày cho đến khi cá khô lại thì mang bỏ vào tủ lạnh để bảo quản.
2. Khô cá lóc thường
Nguyên liệu
- Cá lóc 800g
- Rượu trắng 2 muỗng canh
- Dầu ăn 200ml
- Nước mắm 1/2 chén (chén ăn cơm)
- Lá sả băm 3 muỗng cà phê
- Gừng giã nhuyễn 3 muỗng cà phê
- Bột tỏi 2 muỗng cà phê
- Bột nghệ 1 muỗng cà phê
- Bột ớt 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm 3 muỗng cà phê
- Đường 1 muỗng cà phê
- Muối hột 2 muỗng cà phê
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế cá lóc
Để làm sạch nhớt cũng như khử mùi tanh trên cá, bạn đánh vẩy thật sạch, loại bỏ hết nội tạng của cá. Sau đó rửa sạch nhiều lần với nước.
Xẻ theo đường xương sống cá để loại bỏ xương, cạo sạch phần gân máu. Mang cá đi chà xát cùng với 2 muỗng cà phê muối hột.
Cá sau khi làm sạch, bỏ xương thì còn khoảng 600gr. Bạn mang đi ướp với 2 muỗng canh rượu trắng, bóp đều cá với rượu trong khoảng 5 đến 10 phút. Sau đó vớt cá ra 1 cái rổ để ráo, không cần rửa lại với nước sạch.
Bước 2: Pha hỗn hợp ướp cá
Chuẩn bị 1 cái tô nhỏ và cho vào khoảng nửa chén nước mắm (loại chén ăn cơm), 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ớt, 3 muỗng cà phê gừng giã nhuyễn, 3 muỗng cà phê lá sả băm. Khuấy đều hỗn hợp đến khi gia vị hòa quyện vào nhau.
Tiếp theo bạn cho vào hỗn hợp 2 muỗng cà phê bột tỏi và 1 muỗng cà phê bột nghệ, tiếp tục khuấy đề cho hỗn hợp đồng nhất.
Bước 3: Ướp cá lóc
Cho cá đã làm sạch vào chậu lớn, cá sẽ ướp cùng với hỗn hợp gia vị đã đã chuẩn bị. trước đó. Sử dụng gang tay bóp cho cá thấm đều gia vị. Sau đó tranh thủ lúc trời nắng thì phơi luôn, không cần để lâu trong thau cá sẽ bị mặn, không ngon.
Bước 4: Phơi nắng
Cá sau khi đã ướp xong thì sẽ mang đi phơi nắng, các bạn có thể xỏ thành xâu hoặc phơi trên mâm, rổ tùy thuộc vào không gian phơi của bạn.
Khô sẽ được phơi trong khoảng 1 đến 3 nắng cho đến khi cá khô hoàn toàn là được.
Khô cá lóc làm món gì ngon?
1. Khô cá lóc chiên
Nguyên liệu
- Khô cá lóc: 200gr
- Đường, hạt nêm, tỏi băm
- Nước mắm, dầu, rau trang trí
Cách thực hiện
Bước 1: Chiên cá
Cắt khô thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi cho vào chảo dầu để chiên. Chiên cho đến khi khô nổi lên thì vớt ra.
Bước 2: Pha nước sốt
Cho vào bát các gia vị: đường, ớt bột, nước mắm, một chút hạt nêm, nước. Sau đó khuấy đều cho gia vị tan ra.
Bước 3: Chiên khô cá
Cho tỏi băm vào phi cùng với dầu ăn, tiếp theo cho nước sốt vừa pha chế vào. Nấu cho đến khi nước sốt sệt thì cho khô cá vào. Đảo thật đều tay để khô ngấm gia vị rồi tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
Cho khô ra dĩa, cắt thêm một ít cà chua, dưa leo để trang trí. Như vậy là bạn đã hoàn thành món khô cá lóc chiên rồi đấy.
2. Khô cá lóc nướng
Nguyên liệu
- 400 gam cá lóc
- ớt tươi,chanh tươi,rau sống, rau sống
- Gia vị: bột ngọt, muối, tiêu, đường, nước mắm, tương ớt,
- Rau sống: xà lách, húng quế, kinh giới
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá lóc mang đi rửa sạch, làm sạch phần bụng, cạo sạch vảy, xát thêm một ít muối trắng ở bên ngoài da cá cho đến khi hết nhớt. Sau đó mang cá đi rửa thật sạch bằng nước, để ráo nước.
Rửa rau thơm mang đi rửa thật sạch, rồi ngâm cùng với muối sau đó vớt ra để ráo nước.
Bước 2:
Ớt tươi mang đi rửa sạch, sau đó cắt nhỏ. Chuẩn bị một tô lớn hoặc chậu, cho ớt đã cắt vào tô. Tiếp đến, cho thêm tiêu, hạt nêm và muối vào cùng rồi trộn đều hỗn hợp trên.
Cá lóc xẻ thịt, chú ý xẻ theo chiều dọc của cá và không cắt đứt. Sau khi xẻ xong, cho cá lóc vào hỗn hợp gia vị đã làm sẵn ở tô, trộn đều cá với với hỗn hợp trên và ướp khoảng 45 phút cho cá ngấm đều gia vị.
Bước 3: Phơi cá
Cá sau khi đã ướp ngấm gia vị, mang đặt lên rổ hoặc khay để phơi, phơi với nhiệt độ cao khoảng 3-4 lần để cá lóc có thể khô hoàn toàn và tránh trường hợp bị hư hỏng.
Bước 4: Nướng cá
Chuẩn bị bếp than để nướng cá, chuẩn bị than và một vỉ nướng, đặt cá lên nướng, lật đều các mặt để cho cá có thể chín đều, đến khi cá chuyển sang chín vàng và có mùi thơm thì lấy cá ra.
Bước 5: Pha nước chấm
Sử dụng chanh, đường cùng với một ít nước mắm và tương ớt cho ra bát, nêm thêm nước chấm tùy theo khẩu vị. Bày cá, rau thơm cùng với nước chấm ra đĩa và thưởng thức!
3. Khô cá lóc chiên giấm đường
Nguyên liệu
- 2 con khô cá lóc
- tỏi và ớt băm nhuyễn
- đường
- giấm trộn
Cách thực hiện
Bước 1: Đầu tiên, cắt khô cá lóc ra làm 2, rồi mang đi luộc sơ với nước sôi cho mềm. Sau đó, các bạn vớt ra để khô nguội hẳn, tiếp đến chúng ta cắt nhỏ phần cá khô ra thành nhiều miếng, để lên chảo chiên đến khi vàng đều tất cả.
Bước 2: Trộn hỗn hợp bao gồm: giấm, đường vào nhau rồi khuấy đều tay, để tỏi lên chảo, cháy tỏi đến khi vàng. Sau đó, cắt bỏ thêm ớt, đảo thật đều tay, trộn hỗn hợp giấm đường vào chung.
Bước 3: Để mẻ cá vừa chiên vào chảo hỗn hợp đó, điều chỉnh lửa nhỏ để cá và giấm có thể thấm đều nhau. Đợi đến khi màu của cá lóc chuyển sang màu đậm đà thì ta tắt bếp, lấy cá ra và thưởng thức.
4. Khô cá lóc kho tiêu
Nguyên liệu
- Cá lóc khô
- Gia vị gồm: tiêu, ớt, nước nắm, hành lá, hành tím, ..
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cắt phần cá lóc khô thành từng miếng vừa ăn, mang đi ngâm vào nước sạch khoảng 5 đến 10 phút rồi vớt ra.
Hành tím, tỏi thái nhỏ. Lấy một phần nhỏ để sang một bên Hành lá các bạn chẻ ra.
Bước 2: Ướp cá
Cho nước mắm, hành tỏi, bột ngọt, đường, tương ớt, tiêu và knor vào cá rồi trộn đều, để 10 phút để ngấm hết gia vị.
Bước 3: Kho cá
Cho dầu ăn vào nồi đất, cho số hành tỏi còn lại vào để phi, sau đó cho hết phần cá lóc vào, để lửa lớn rồi đảo đều. Nên đậy nắp vung khoảng 30 giây, đổ thêm một ít nước vào nồi cá. Sau khi cá sôi thì hạ lửa. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn.Cho một vài trái ớt tươi lên bề mặt cá
Bước 4: Tắt bếp, cho cá ra dĩa rồi bỏ hành lá lên trên là hoàn thành nhé!
Bữa ăn của gia đình bạn hứa hẹn sẽ thêm phần hấp dẫn hơn với những món khô cá lóc thơm ngon đấy. Chúc các bạn thành công với những công thức mà chúng tôi vừa chia sẻ nhé!