Cá hồi là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Trong cá hồi chứa rất nhiều khoáng chất, chất béo, vitamin nhất ở đầu cá hồi, đầu cá hồi là phần được sử dụng để chế biến nhiều nhất. Bài viết hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về những món ăn ngon từ đầu cá hồi. Cùng khám phá ngay nhé!

1. Đầu cá hồi nấu canh chua

Nguyên liệu

  • 500g đầu cá hồi
  • 2 trái cà chua
  • 5 trái đậu bắp
  • 1 vắt me chín
  • 100g giá đỗ
  • 200g bạc hà
  • 1/4 trái thơm
  • Tỏi băm, ớt băm
  • Gia vị: muối, nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu

Cách chế biến

Đầu cá hồi nấu canh chua
Đầu cá hồi nấu canh chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu gồm: cà chua, đậu bắp, bạc hà, giá

Cà chua sau khi mua về rửa thật sạch, dùng dao để cắt làm tư. Đậu bắp mang đi rửa sạch, bỏ phần đầu, cắt thành từng khúc sao cho vừa ăn.

Bạc hà tước bỏ phần xơ phía ở bên ngoài, cắt xéo thành khúc nhỏ vừa ăn.

Với giá, nhặt bỏ những cọng già, rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo hết nước. Thơm rửa sạch, cắt thành lát vừa ăn.

Bước 2: Sơ chế me và cá hồi

Cho me vào một chén nhỏ, đổ và chén một ít nước ấm, ngâm cho đến khi me hòa tan vào nước, tiến hành lọc lấy phần nước cốt me.

Dùng dao cắt bỏ đầu cá thành từng miếng nhỏ vừa ăn, rửa qua với nước muối loãng để giảm bớt mùi tanh, rồi rửa sạch lại với nước lạnh.

Để khử hoàn toàn mùi tanh của cá hồi, cho cá hồi vào một cái tô nhỏ, rồi cho tiếp rượu trắng và gừng đã đập dập vào, ướp trong vòng 5 – 10 phút, sau đó rửa lại thật sạch.

Bước 3: Ướp cá

Cá hồi sau khi rửa sạch, cho vào tô  lớn để ướp cùng với một ít muối, nước mắm, tỏi băm và ớt băm trong khoảng 10 phút để cá thấm gia vị.

Bước 4: Nấu canh chua

Bắc một cái nồi lên bếp, cho thêm một ít dầu ăn, khi dầu nóng thì cho phần tỏi băm, phi cho đến khi vàng thơm thì cho cà chua vào đảo đều. Cho cà chua vào xào trước khi nấu canh giúp canh chua có màu đẹp và thơm hơn.

Tiếp theo, cho nước lọc vào nồi rồi đun sôi, khi nước đã sôi thì cho tiếp phần cá đã ướp và nước me vào, nấu trong khoảng 15 – 20 phút cho cá chín.

Trong quá trình nấu canh, các bạn có thể dùng muôi vớt bỏ lớp bọt bên trên, sau 20 phút cá chín thì cho đậu bắp, bạc hà, thơm và giá vào. Nêm thêm gia vị sao cho vừa ăn, nấu tiếp thêm 2 phút nữa rồi tắt bếp.

Bước 5: Thành phẩm

Vậy là món canh chua đầu cá hồi đã hoàn thành, cho ra tô, rắc lên tiêu và ngò gai lên, thưởng thức thôi nào.

2. Đầu cá hồi chiên nước mắm

Nguyên liệu

  • Cá hồi 800g (phần đầu cá)
  •  Tỏi 1/2 củ
  •  Ớt 5 trái
  •  Hành tím 5 củ
  •  Bột chiên giòn khô 40gr
  •  Nước mắm 3 muỗng canh
  •  Đường 3 muỗng canh
  •  Hạt nêm 1 muỗng canh
  •  Tiêu 1 muỗng cà phê

Cách chế biến

Đầu cá hồi chiên nước mắm
Đầu cá hồi chiên nước mắm

Bước 1: Sơ chế cá hồi

Cá hồi sau khi mua về mang đi rửa sạch, dùng gừng giã nát hoặc xay nhuyễn trộn đều với rượu trắng, sau đó cho cá hồi vào rồi bóp đều. Bạn nên ướp khoảng 5 – 10 phút rồi rửa lại với nước. Sau đó dùng giấy để thấm cho miếng cá khô.

Hành, tỏi, ớt bạn băm nhuyễn hoặc cho vào máy xay để xay nhuyễn cho nhanh. 

Bước 2: Ướp cá hồi

Bạn cho một nửa phần tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào tô đựng cá hồi và trộn đều, tiến hành ướp cá trong vòng 5 phút.

Sau đó cho phần bột chiên giòn vào tô ướp cá hồi và xóc đều tay. Bạn cũng có thể sử dụng màng bọc thực phẩm bọc miệng tô để xóc bột đều hơn nhé.

Bước 3: Chiên cá hồi

Bắc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào, đợi cho dầu nóng thì bỏ cá vào chiên giòn.Nên để lửa vừa để cá vàng đều cả hai mặt là được. Sau đó vớt cá ra để ráo hết dầu.

Bước 4: Làm cá hồi chiên nước mắm

Chuẩn bị chén nhỏ cho: đường, hạt nêm và tiêu vào, các bạn cho tiếp nước mắm rồi trộn đều lên.

Sau đó, bạn bắc thêm một chảo khác lên bếp, cho vào một ít dầu ăn để phi thơm phần tỏi, hành và ớt băm nhuyễn còn lại.

Cho phần nước mắm và bột ngọt, tiêu đã trộn đều vào làm sốt mắm. Khi sốt sôi thì các bạn cho cá hồi đã chiên giòn vào rồi đảo đều lên, đợi cho phần sốt thấm đều thì tắt bếp.

Bước 5: Thành phẩm

Cách làm cá hồi chiên nước mắm thật đơn giản đúng không nào. Cá vừa giòn ngon, vừa thơm nức đậm đà, càng ăn càng đã.

Phần bên ngoài miếng cá giòn thơm, đậm đà vị sốt mắm, bên trong thịt cá mềm thơm. Món ăn này ăn kèm với cơm trắng rất hấp dẫn đấy. 

3. Đầu cá hồi nấu măng chua

Nguyên liệu

  • 1 cái đầu cá hồi to hoặc 2-3 cái đầu cá hồi nhỏ
  • 1 túi măng chua 300g (1 bát con)
  • 2 quả cà chua
  • 5 tép tỏi
  • Rau ngò 10 ngọn
  • Gia vị: mì chính, mắm, đường, muối, hạt tiêu
  • 2 quả (2 thìa) me chua

Cách chế biến

Đầu cá hồi nấu măng chua
Đầu cá hồi nấu măng chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Măng chua rửa và bóp thật sạch với nước rồi để ra ra rổ. Cà chua 1 quả cắt thật  nhỏ, 1 quả thái thành múi cau.

Rau ngò rửa sạch, thái dài khoảng 2cm. Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Ớt hiểm đập dập. Me chua dầm với nước cho tan.

Cá hồi dùng dao bổ đôi hoặc bổ làm 4 nếu quá to. Nhà mình còn sẵn 1/2 cái đầu cá còn dính phần thịt khá nhiều nên mình có giảm tỉ lệ gia vị cho phù hợp. 

Bước 2: Ướp cá

Ướp cá với gia vị gồm: 1 thìa mắm, 1 thìa muối, 1 chút tiêu, cho 2 quả ớt vào, tỏi phi thơm cho 1/2 vào ướp cùng với cá cho khỏi tanh.

½ tỏi phi thơm còn lại cho vào cà chua vào xào để tạo màu.

Bước 3: Nấu canh

Đun sôi nồi nước khoảng 2 lít. Cho nước me, cá hồi, cà chua, măng vào nồi. Nên thêm gia vị: 2 muỗng mắm + 3 thìa cà phê mì chính + 1 thìa đường + 2 thìa muối.

Nấu đến khi nước sôi tầm 5 phút thì các tắt bếp và múc canh ra tô, trang trí thêm rau ngò.

4. Đầu cá hồi kho (thơm & cà chua)

Nguyên liệu

  •  Phi lê cá hồi 500g
  •  Thơm 1/2 quả (dứa)
  •  Hành tím 2 củ
  •  Tỏi 3 tép
  •  Hành lá 2 nhánh
  •  Ớt 1 quả
  •  Dầu hào 2 muỗng canh
  •  Nước mắm 2 muỗng canh
  •  Rượu trắng 1 ít
  •  Dầu ăn 5 muỗng canh
  •  Gia vị thông dụng 1 ít
  • (Muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu)

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế cá hồi

Phi lê cá hồi sau khi mua về đem đi ngâm trong nước, nên cho thêm rượu vào ngâm cùng. Ngâm khoảng 10 phút, sau đó rửa lại thật sạch với nước, để ráo. Sau đó cắt cá thành từng khúc vừa ăn khoảng 2 lóng tay.

Mách nhỏ: Để món ăn hoàn thành không bị nát và cá còn nguyên vẹn thì khi sơ chế bạn không nên cắt cá quá nhỏ.

Đầu cá hồi kho (thơm & cà chua)
Đầu cá hồi kho (thơm & cà chua)

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Để tiết kiệm được thời gian, bạn có thể nhờ người bán gọt bỏ phần vỏ và loại bỏ mắt thơm. Về nhà, các bạn chỉ cần rửa sơ qua cùng với nước, rồi sử dụng dao cắt làm 4 theo chiều dọc của trái.

Sau đó, các bạn loại bỏ phần cùi thơm bên trong và cắt thơm thành từng lát. Tỏi, hành tím lột bỏ vỏ, băm nhỏ, ớt cắt thành lát. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 3: Chiên cá hồi

Bắc chảo lên bếp rồi cho lửa vừa, thêm khoảng 4 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho phần cá vào chiên vàng đều cả 2 mặt rồi vớt ra để ráo dầu.

Bước 4: Pha sốt

Cho vào tô hỗn hợp gồm: 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 4 muỗng canh nước ấm. Dùng muỗng đảo đều tay cho các gia vị tan hết.

Bước 5: Kho cá

Bắc chảo lên bếp, để lửa vừa, thêm vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì các bạn cho hành tím, tỏi vào phi cùng.

Khi hành tỏi đã thơm, bạn thêm phần thơm đã chuẩn bị vào xào trong 2 phút, tiếp đó cho hết phần nước sốt vào nấu sôi.

Thêm cá hồi vào đảo nhẹ nhàng cho cá có thể thấm gia vị, kho thêm khoảng 3 phút cho đến khi sốt sệt lại.

Nêm nếm thêm gia vị sao cho vừa ăn, thêm hành lá, 1 ít tiêu, ớt cắt lát vào và tắt bếp.

Bước 6: Thành phẩm

Như vậy là các bạn đã hoàn thành món cá hồi kho thơm vô cùng thơm ngon, hấp dẫn cho bữa cơm hôm nay rồi.

5. Đầu cá hồi nấu ngót

Nguyên liệu

  • Cá hồi 350g 
  • Cà chua 1 trái 
  • Cần tây 2 nhánh 
  • Hành tím 1 củ 
  • Ớt 1 quả 
  • Hành lá 2 nhánh 
  • Thì là 2 nhánh 
  • Dầu ăn 5 muỗng canh 
  • Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ muối/ hạt nêm)

Cách chế biến

Cách chọn cá hồi tươi ngon

Đầu tiên quan sát phần mắt cá. Quan sát thấy mắt cá trong, nên chọn cá có mắt cá không bị đục và ngả sang màu vàng.

Cá hồi tươi là cá có phần thân sáng và bóng. Da cá áp sát vào thân, không bị bong tróc, va đập hay trầy xước.

Nên chọn mua cá có phần mang còn màu đỏ tươi, không bị rách. Không nên mua cá có phần mang đã chuyển sang màu sẫm hay màu bị tái đi.

Đầu cá hồi nấu ngót
Đầu cá hồi nấu ngót

Cách chế biến Canh cá hồi nấu ngót

Bước 1: Sơ chế cá

Đầu tiên, các bạn sử dụng dao mổ phần bụng cá, cắt và bỏ hết phần nội tạng bên trong bụng cá. Cắt vây xuôi theo chiều dài từ đầu xuống đuôi cá. Sau đó, đánh sạch vẩy cá rồi rửa sạch thật sạch với nước.

Sử dụng dao cắt cá thành từng khoanh dày khoảng 2 đốt tay.

Mách nhỏ: Để loại bỏ nhớt trên thân cá, bạn có thể rửa cá hồi qua với nước vo gạo, vừa rửa vừa chà, sau đó rửa lại một lần nữa với nước sạch.

Bước 2: Chiên cá

Để cho cá còn tanh và giữ được vị ngọt tự nhiên vốn có, các bạn nên chiên sơ cùng với trước khi nấu canh.

Cho 4 muỗng dầu ăn vào chảo với lửa nhỏ, khi dầu đã nóng thì cho cá vào chiên đến khi cá hơi vàng đều 2 mặt thì vớt ra, tắt bếp.

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

Cà chua các bạn mang đi rửa sạch, cắt thành múi cau. Cần tây bỏ gốc, rửa thật sạch rồi cắt xéo từ phần đến ngọn, dài khoảng 2 đốt tay.

Hành tím lột bỏ vỏ, rửa sạch, cắt thành lát mỏng để phi hành khi nấu canh.

Hành lá và thì là cắt bỏ gốc, rửa sạch, thái thành khúc khoảng 1-2 đốt tay hoặc cắt thật nhuyễn theo ý thích.

Bước 4: Nấu canh

Chuẩn bị nồi, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, khi dầu nóng hẳn cho hành tím vào phi thơm. Sau đó, cho cà chua, nửa muỗng cà phê hạt nêm vào xào để cà chua săn lại và ra màu tự nhiên, giúp cho món ăn đẹp hơn. Bạn chú ý nên để lửa nhỏ sẽ tránh bị văng dầu nhé.

Tiếp theo các bạn cho 1 lít nước vào nồi, nêm thêm gia vị: ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường và ½ muỗng cà phê muối. Bạn có thể tăng giảm gia vị tuỳ thuộc vào khẩu vị của mình nhé.

Khi nước đã sôi, các bạn cho cá vào nồi rồi nấu. Khi nấu nhớ vớt bọt để canh trong nhé.

Nấu thêm khoảng 15 phút với lửa nhỏ để khi cá chín và nước ngọt hơn, sau đó tăng lửa to, cho cần tây và hành lá vào nồi, đợi canh sôi lại lần nữa thì tắt bếp.

Dọn canh ra tô, trang trí phía thêm bằng 1 ít thì là.

Bước 5: Thành phẩm

Vậy là chúng ta vừa hoàn thành món canh cá hồi nấu ngót cực ngon rồi. Cách làm ăn này rất đơn giản, các nguyên liệu dễ tìm, món canh này không có mùi tanh của cá mà có vị ngọt thơm hấp dẫn và bổ dưỡng.

6. Đầu cá hồi nướng muối ớt

Nguyên liệu

  • Đầu cá hồi 2 kg 
  • Ớt bột 1 muỗng canh 
  • Tỏi 4 tép (băm nhuyễn) 
  • Ớt 2 trái (băm nhuyễn) 
  • Sa tế tôm 3 muỗng canh 
  • Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ bột ngọt)
  • Dụng cụ thực hiện: Vỉ nướng, chén, muỗng, dao, thớt,…
Đầu cá hồi nướng muối ớt
Đầu cá hồi nướng muối ớt

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế đầu cá hồi

Đầu cá hồi sau khi mua về rửa sạch với nước lạnh, dùng dao cắt đầu cá làm đôi hoặc thành miếng nhỏ vừa ăn là được.

Bước 2: Ướp cá

Cho vào thau đầu cá hồi các gia vị: tỏi ớt băm nhuyễn, 1 muỗng canh ớt bột, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh muối, 3 muỗng canh sa tế tôm, trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau, để trong khoảng 20 đến 30 phút để đầu cá thấm gia vị.

Bước 3: Nướng cá

Chuẩn bị bếp than hồng rồi đặt đầu cá đã thấm gia vị lên vỉ nướng, trở mặt cá thường xuyên và nướng cho đến khi thịt săn lại, hơi ráo bề mặt và có mùi thơm là được.

Bước 4: Thành phẩm

Đầu cá hồi nướng chín có màu vàng đều, thơm nồng cuốn hút, bên ngoài da giòn, bên trong mềm ngon. Khi ăn có thể ăn kèm cùng với rau sống chấm thêm muối tiêu thì tuyệt vời nhé.

7. Đầu cá hồi nấu dưa chua

Nguyên liệu

  • 1 cái đầu cá hồi
  • 200g dưa cải chua
  • gia vị hàng ngày
  • 1 quả cà chua

Cách chế biến

Đầu cá hồi nấu dưa chua
Đầu cá hồi nấu dưa chua
  • Bước 1: Đầu cá hồi mang đi rửa sạch cắt lát
  • Bước 2: Dưa cải rửa thật sạch
  • Bước 3: Ướp cá cùng với chút muối, mì chính trong vòng 30 phút
  • Bước 4: Cho dầu vào nồi đun nóng cùng với củ hành thái nhỏ vào khử cho thơm, cho cà chua thái múi xào cùng cho có màu đẹp. Trút tô cá vào rim vào, nấu với nhỏ lửa trong 5 phút rồi cho dưa cải vào um.

Tiếp theo, các bạn cho khoảng 1 lít nước sôi vào nồi đun thật nhỏ lửa trong 20 phút để cá mềm, dưa cải mềm là tắt bếp

8. Đầu cá hồi nấu mẻ

Nguyên liệu

  • Đầu cá hồi: 500g
  • Mẻ: 1 muỗng canh
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành lá, thì là, nghệ, hành, ớt
  • Gia vị: mắm. muối, hạt tiêu, hạt nêm

Cách chế biến

Đầu cá hồi nấu mẻ
Đầu cá hồi nấu mẻ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Làm sạch đầu cá, cho thêm một ít muối để rửa sạch mùi tanh của cá.

Cà chua các bạn dùng dao bổ thành cau. Hành lá, thì là cắt thành khúc; hành băm nhỏ, ớt cắt lát nhỏ; nghệ cạo sạch vỏ, giã lấy nước cốt, lọc lấy 1 bát tô nước mẻ

Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, rán sơ qua đầu cá, rồi vớt ra để ráo hết dầu

Bước 3: Phi thơm hành, cho thêm một vào lượng nước vừa ăn, nêm thêm gia vị mắm muối, hạt nêm vừa đủ rồi cho nước ép nghệ vào.

Bước 4: Cho đầu cá đã chiên vào đun sôi rồi để lửa thật nhỏ trong khoảng 15-20 phút

Bước 5: Thả cà chua, hành tươi, rau thì là vào cùng, đun sôi, đổ thêm nước mẻ đã chuẩn bị vào, đun sôi lần nữa rồi tắt bếp.

9. Đầu cá hồi chiên giòn

Nguyên liệu

  • 300g đầu cá hồi
  • 100 ml sữa tươi không đường
  • 1 quả trứng gà ta
  • Bột chiên giòn aji quick
  • Bột mì
  • Dầu ăn

Cách chế biến

Đầu cá hồi chiên giòn
Đầu cá hồi chiên giòn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, dùng 100ml sữa không đường đổ vào tô rồi bỏ thêm 300gr đầu cá hồi vào ướp trong khoảng 15 phút.

Trứng: các bạn đập vào tô rồi đánh thật đều. Sau đó trộn cùng với 2 muỗng canh bột chiên giòn aji quick và 1 muỗng bột canh bột mì. Thêm nước để thu được hỗn hợp lỏng vừa phải.

Cuối cùng, các bạn vớt đầu cá đã ướp ra, chặt đôi vừa ăn, để khô

Bước 2: Chiên cá

Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu thật sôi thì hạ nhỏ lửa, nhúng và thả đầu cá vào chảo dầu theo thứ tự lần lượt như sau: trứng -> bột chiên-> chảo dầu. 

Lưu ý: Giữ lửa mức trung bình, cá hồi chín nhanh, đợi ráo hết dầu rồi hẵng gắp ra đĩa trình bày.

Bước 3: Làm nước chấm

Có nhiều sự lựa chọn cho món cá hồi chiên giòn. Bạn có thể sử dụng như tương cà hay tương ớt hay sốt mayonnaise.

Bước 4: Thành phẩm

Bên trong ẩm, mềm, bên ngoài giòn tan. Thật là một món ăn tuyệt phải không nào

10. Đầu cá hồi nấu lẩu

Nguyên liệu

  • Đầu cá hồi: 2 đầu cá (khoảng 1kg)
  • Cà chua: 3 quả
  • Ớt tươi: 5 quả
  • Nấm hương: 20g
  • Khế chua: 2 quả
  • Dứa (thơm): ½ quả
  • Xương ống heo: 0,5 kg
  • Rau ăn lẩu: Rau cần, hoa chuối, rau muống…
  • Rau gia vị: hành, mùi, sả, tỏi, thì là
  • Gia vị: mì chính, nước mắm, hạt nêm, sa tế…
  • Bún tươi: 1kg

Cách chế biến

Đầu cá hồi nấu lẩu
Đầu cá hồi nấu lẩu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu cá sau khi mua về làm sạch, chẻ đôi cho thêm nước mắm, hạt tiêu vào ướp khoảng 30 phút cho ngấm hết gia vị.

Các loại rau rửa sạch rồi để ráo nước. Cà chua bổ thành múi cau, khế thái lát. Xương hầm trong khoảng 30 phút, trong khi hầm thì các bạn nên hớt bọt để nước hầm trong. Sả một nửa đập dập rồi thái nhỏ, nửa còn lại đập dập bó lại.

Bước 2: Thực hiện nấu lẩu đầu cá hồi chua cay

Phi thơm tỏi, sả rồi cho tiếp ½ cà chua vào, nấm hương đảo chín mềm, xúc ra đĩa. Cùng chảo đó, các bạn cho đầu cá vào rồi rán vàng đều 2 mặt.

Bước 3: Nấu lẩu

Khi nước hầm xương đã được thì trút phần sốt cà chua, đầu cá vào thêm bó sả lúc trước, ớt băm, sốt cà chua còn lại, khế, dứa rồi nêm nếm cho vừa ăn.

Màu vàng của sốt cà chua, hòa quyện cùng với vị chua chua, cay cay của nước dùng, vị béo của cá hồi rất ngon.

Phía trên là 10 công thức nấu ăn ngon từ đầu cá hồi mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng với những công thức này sẽ giúp cho thực đơn của gia đình bạn thêm phong phú. Chúc bạn thực hiện thành công!