Đến với mảnh đất cảng Hải Phòng, bạn sẽ bắt gặp bánh đa cua ở khắp các phố phường, từ những nhà hàng sang trọng cho đến những ngõ phố bình dân. Với những người dân Hải Phòng, trong bát bánh đa cua có hương sắc của trời, vị đậm đà, dân giã của đất quê hương. 

Bánh đa cua Hải Phòng được xem là một trong những món ăn ngon truyền thống của người Việt Nam, đến nay vẫn được được nhiều bạn bè quốc tế yêu thích. Để làm nên món bánh đa cua Hải Phòng ngon không quá khó bởi điểm đặc biệt ở hương vị bánh đa bạn chỉ cần chọn đúng loại bánh đa hảo hạn và đầu tư thêm một chút công sức là đã có thể hoàn thành xuất sắc vẫn mang đậm hương vị ẩm thực truyền thống đất Bắc. 

Cùng tìm hiểu về loại đặc sản truyền thống xứ cảng trong bài viết sau!

1. Lịch sử ra đời bánh đa cua Hải Phòng

Bánh đa cua Hải Phòng được ví von là biểu tượng đặc trưng của mảnh đất cảng, có mặt từ rất lâu ở Hải Phòng. Ngày nay bánh đa cua  không chỉ nức tiếng ở Việt Nam mà còn vươn xa ra thế giới. Năm 2012 tại Faridabad (Ấn Độ), bánh đa cua của Hải Phòng và một số món ăn khác ở Việt Nam như phở, gói cuốn, cơm cháy Ninh Bình… đã được công nhận và trở thành Kỷ lục châu Á.

Theo nghiên cứu, nguồn gốc của món bánh đa cua là từ mảnh đất Hải Phòng, theo dấu chân người dân Hải Phòng mà làm giàu thêm nét văn hóa ẩm thực dân gian của mảnh đất Kinh kỳ trong khoảng vài chục năm nay. Ngày nay, những người dân cư ngụ tại làng Lạng Côn, xã Đông Phương, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng vẫn còn lưu truyền lại truyền thuyết về nguồn gốc của món bánh đa cua.

Bánh đa cua đặc sản nức tiếng ở Hải Phòng
Bánh đa cua đặc sản nức tiếng ở Hải Phòng

Ngày nay trong làng Lạng Côn vẫn còn ngôi chùa cổ được xây dựng vào thời Lý – Trần thờ hai vị thành hoàng làng là Chu Xích Công và Trần Quốc Thi. 

Truyền thuyết xưa lưu truyền rằng hai vị thành hoàng làng này gắn liền với sự ra đời của bánh đa nhúng (tiền thân của bánh đa cua ngày nay) và một loại khác là bánh đa nướng. Lịch sử làng vẫn còn ghi lại: Vào thế kỷ 10, ông Chu Xích Công là một người Hoa đã đến làng Lạng Côn  và mở trường học tại đây. Sau này, ông được vua Lê Hoàn tín nhiệm và  tiến cử vào triều đảm nhiệm chức quan.

Khi cuộc chiến tranh giữa 2 nước Đại Việt – Chiêm Thành (tiền thân là nước Chăm-Pa cổ sau đó sát nhật vào Đại Việt) diễn ra, ông được Vua Đại Việt cho theo cùng đi đánh giặc. Do cuộc chiến diễn ra trong thời gian lâu nên ông đã sáng tạo một loại lương khô đặc biệt với nguyên liệu chính từ gạo gọi là bánh đa nhúng.

Bánh đa chỉ cần nhúng vào nước sôi cộng thêm một chút muối là được món ăn ngon lại có thể bảo quản lâu dài. Đến khi chiến tranh kết thúc, ông đã đem công thức làm món bánh đa nhúng này đem truyền thụ lại cho dân làng. Cho nên, khi ông mất người dân trong  làng đã tôn ông là thành hoàng làng và lập miếu thờ ở trong làng.

Mãi đến thế kỷ 13, một vị quan nhà Trần là ông Trần Quốc Thi đã đến làng và thực hiện cải cách giúp dân làng Lạng Công mở mang nông nghiệp, xây dựng trường học trong làng.Thêm vào đó, món bánh đa cua cũng được ông kế thừa, và sáng tạo để chế biến dễ dàng và ngon miệng hơn. 

Trong cuộc chiến chống quân Nguyên Mông, ông Trần Quốc Thi đã đóng góp lương thực cho  quân nhà Trần, sau khi ông mất cũng được dân làng tôn kính và đưa vào miếu thờ như một vị thành hoàng của làng.

Trải qua ngàn năm lịch sử phát triển, món bánh đa dân dã nức tiếng Hải Phòng ngày càng được ưa chuộng và thường được chế biến cùng nước canh cua thay vì nước sôi đơn giản như ngày xưa.. Bánh đa cua có thể ăn kèm với nhiều loại rau và hành phi vẫn rất ngon.

2. Cách làm bánh đa cua Hải Phòng

Nhờ vào hương vị đặc trưng, những ai từng ăn bát bánh đa cua Hải Phòng, chắc chắn sẽ khó lòng quên được hương vị thơm ngon và màu sắc hấp dẫn của gạch cua đồng hài hòa cùng màu nâu nâu của bánh đa, màu xanh của chả lá lốt, hành lá điểm thêm sắc đỏ của ớt và hành phi vàng. 

Nếu mong muốn làm phong phú thêm bữa ăn cho gia đình bạn mà vẫn đảm bảo các tiêu chí “Ngon – bổ” thì món bánh đa cua Hải Phòng là ứng cử viên sáng giá cho bạn. Các bà nội trợ không cần lo lắng chỉ cần một xíu khéo léo và công sức để thực hiện các bước dưới đây là sẽ có ngay món bánh đa cua Hải Phòng nóng hổi thơm lừng cực với hương vị đậm đà khó cưỡng.

Cách làm bánh đa cua
Cách làm bánh đa cua Hải Phòng

Nguyên liệu để làm món bánh đa cua Hải Phòng:

  • Thịt mỡ
  • 200 gr Thit xay
  • cua
  • 2-3 Vắt bánh đa cua
  • rau muống
  • lá lốt
  • 1 ít nấm hương
  • 1 trái chanh
  • 1 ít ớt
  • 2 quả me chua
  • Gia vị: mắm, muối, hạt nêm 
  • hành tím

Sơ chế nguyên liệu:

  • Hành tím 1 ít băm nhỏ, 1 ít thái thành lát mỏng.
  • Nấm hương đem ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút và rửa sạch để ráo đem thái nhỏ. 
  • Cho cả thịt xay, nấm hương và hành tím thái nhỏ vào bát và trộn đều. Nêm thêm 1 ít tiêu muối, hạt nêm và nước mắm. Trộn đều để gia vị ngấm đều. Sau khi đợi khoảng 30 phút thì cuốn phần thịt trong lá lốt.
  • Thái nhỏ hành lá tươi, giữ lại gốc.
  • Thịt mỡ thái miếng nhỏ.
  • Cua rửa thật sạch, lấy gạch cua trong mai cho vào chén nhỏ. Sau đó đem cua đi giã nhỏ, cho nước vào khuấy đều và để một chút cho lắng. Sau đó cho nước cua vào nồi bỏ đi vỏ cua bên dưới.

Cách nấu:

  • Rán chả: Bắt chảo dầu sôi và rán chả thịt lá lốt trên lửa nhỏ đến khi vàng đều thì cho ra đĩa.
  • Bắt chảo lên phi hành đến khi dậy mùi thơm thì lấy 2 phần 3 ra chén, phần hành phi còn lại trong chảo thì cho tiếp gạch cua, rán trong khoảng 1 phút và cho vào chén hành phi.
  • Bắt nước trần sơ rau muống khoảng 1 phút và cho rau vào nước lạnh
  • Cho thêm ít nước vào nồi cua và đun đến khi sôi thì vớt thịt cua ra chén. Tiếp tục đun đến khi sôi nhiều thì cho thêm 1 thìa nước mắm, hạt nêm và 2 trái me. Khi me mềm thì vớt ra dầm lấy nước bỏ vỏ và hạt. Cho nước me vào nồi cuối cùng cho phần hành phi và rạch cua và gốc hành lúc nảy vào nồi nước dùng nêm nếm lại cho vừa và tắt bếp.
  • Sau đó trần bánh đa với nước sôi. Lưu ý là trần vừa đủ ăn cho nóng bánh đa trần để nguội sẽ không còn ngon và dai.
  • Cuối cùng cho bánh đa ra bát, thêm 1 ít rau muống, chả thịt lá lốt, hành lá thái nhỏ,  thêm nước dùng và thịt cua là dùng được. Điểm thêm 1 ít hành phi khô và ớt thái lát.

Nguyên liệu dùng để chế biến món bánh đa cua Hải Phòng không có gì gọi  là cao sang, đắt đỏ, chỉ những sản phẩm của vùng quê như cua đồng, lá lốt, rau muống… nhưng chính những nguyên liệu đồng quê ấy qua bàn tay khéo léo, tỉ mỉ của các bà nội trợ đã trở thành 1 món đặc sản thơm ngon. 

Một bát bánh đa cua Hải Phòng ngon, hấp dẫn chuẩn vị Hải Phòng phải hội tụ đủ năm màu: màu thịt cua nâu hồng, màu bánh đa nâu sậm, màu xanh mướt của chả lá lốt, rau muống, hành lá;  màu đỏ tươi của ớt và vàng rộm của hành phi  khô. 

Chính cái màu sắc bắt mắt mà hài hòa kết hợp với hương vị thơm ngon, béo ngậy đậm hương vị ẩm thực dân tộc Việt đã níu chân những thực khách phương xa đến đây dù chỉ một lần được thưởng thức.

Điểm đặc biệt ở bánh đa cua Hải Phòng chẳng phải rau muống, chả lá lốt, vị cua đồng hay hành phi – những thứ mà ở đâu cũng có, điểm khác biệt là ở  bánh đa đỏ Hải Phòng. Bánh đa có màu nâu sậm, là loại bánh được làm khá kỳ công, sợi bánh mỏng, mềm và dai, có vị giòn và đậm,nấu bánh đa muốn ngon phải ngâm vào nước lạnh sau đó chần sơ qua. 

Thứ bánh này là đặc sản dân ở làng Dư, Hàng Kênh một ngôi làng nhỏ cách trung tâm thành phố không xa – nơi cung cấp bánh cho toàn Hải Phòng và đi các nơi khác của cả nước sản xuất. 

3. Nơi ăn bánh đa cua Hải Phòng ngon

Quán Bánh đa cua bà cụ Hải Phòng
Quán Bánh đa cua bà cụ Hải Phòng

3.1 Bánh đa cua bà cụ Hải Phòng

Quán nằm ở vị trí trung tâm của thành phố cảng Hải Phòng,  ngày xưa chỉ là quán ăn nhỏ bây giờ quán đã được mở rộng thêm nên không gian quán khá rộng rãi và thoải mái. Khi đến với Hải Phòng, đây ắt hẳn là địa điểm nên ghé lại. Nhìn chung, bánh đa cua ở đây khá ngon nước dùng ngọt thanh vừa ăn,  bánh đa được trần vừa tới nên rất mềm và dai.  

Ngoài ra quán còn có các loại bánh đa bún, miến hải sản nên bạn có thể thưởng thức thêm.  Điểm cộng nữa là nhân viên phục vụ quán khá lịch sự. Đây cũng là địa điểm khá nổi tiếng với khách du lịch khi đến với mảnh đất chứ danh Hải Phòng.

3.2 Bánh đa cua Cô Yến Hải Phòng

Bánh đa cua cô Yến Hải Phòng quán toạ lạc trong ngõ ngách, khá rộng, trải dài từ đầu vỉa hè vào tít sâu bên trong ngõ. Thêm đó bãi để xe khá rộng rãi thoải mái. Bát bánh đa gồm có thịt bò, tóp mỡ, chả lá lốt, mọc, nước dùng ngọt thanh, hành phi thơm lừng. 

Đồ ăn làm nhanh nên đảm bảo độ nóng, nhìn bát đầy đặn có thêm 2 con  tôm đẹp mắt. Nước dùng ngọt, thanh cua không bị tanh, ăn kèm có chả cá viên và chả lá lốt chuẩn vị Hải Phòng.

3.3 Bánh đa cua Hà Nội

Tuy có nguồn gốc từ mảnh đất cảng Hải Phòng, bánh đa cua lại trở nên khá phổ biến, là thứ quà thân thuộc, bình dị ở mảnh đất thủ đô Hà Nội. Khi trời đã vào thu, thời tiết se se lạnh. 

Còn gì tuyệt vời bằng việc thưởng thức bát bánh đa cua nóng hổi rồn rột với sợi bánh đa dai dai mềm mềm kết hợp mùi thơm nức mũi của cua đồng, hành phi, ăn kèm đó là  rau nhúng theo mùa (rau muống, rau rút, rau cần) còn nước dùng khỏi bàn vị đậm đà ngon hết ý. 

Nếu không thích ăn bánh đa cua nước, bạn có tùy chọn mình phần bánh đa cua khô trộn với xì dầu,i giò và chả cá. Trong đó nổi tiếng phải kế đến bánh đa cua phùng hưng.

Bát đầy đủ chỉ tốn 35k,  sợi bánh đa nhỏ được trụng vừa đủ chín nên không bị nát mà vẫn mềm dai, đậu rán mềm mại, giò đậm đà  mềm vừa phải. Nước dùng ngọt ,đậm đà, rõ vị “ghẹ biển”. Gạch cua ngon đậm vị, rau rút với giá khá nhìu hòa quyện với nước dùng, ăn kèm rất hợp làm tăng vị mà đỡ bị ngấy. Thịt bò mềm, giò với chả cá khá ngon.

3.4 Bánh đa cua Dì Lý TP.HCM

Điểm cộng của quán là nhân viên phục vụ khá tốt , lại thêm quán có view ngoài ban công siêu đẹp. 

1 tô bánh đa sẽ gồm có chả 2 loại: cá với thịt, bò cuốn lá lốt. Bánh đa cua thì tô nhiều, nước dùng ngon ngọt lại rất thanh. Quán có cái đường hẻm đi lên khá xinh. Giá cả ở đây khá hợp lý, quán thích hợp cho một buổi sáng đầy năng lượng để thưởng thức mảnh đất Sài Gòn.

4. Bánh đa cua ăn liền ngon

Nếu bạn không có nhiều thời gian  hoặc không phải là một người giỏi nấu ăn. Bạn có thể chọn các thương hiệu bánh đa cua ăn liền tuy nhiên vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon mà vẫn đảm bảo chế biến đơn giản, dễ dàng. Đây ắt là sản phẩm tiện lợi cho những người bận rộn ít thời gian chuẩn bị bữa ăn hoặc dành cho các buổi dã ngoại, du lịch.

4.1 Bánh đa cua Hoàng Gia Vifon

 

Bánh đa cua ăn liền Hoàng Gia Vifon
Bánh đa cua ăn liền Hoàng Gia Vifon

Bánh đa cua ăn liền Hoàng Gia Vifon 1 gói 60g với bánh đa dai, ngon, nước súp đậm đà, được điều chỉnh để phù hợp nhất với khẩu vị của người Việt Nam. 

Bánh đa ăn liền rất dễ  chế biến, nhà sản xuất thường đóng gói gọn nhẹ, dễ mang theo nên thích hợp cho các buổi du lịch, dã ngoại hay cho nhân viên văn phòng. Đây là sản phẩm thích hợp dùng cho các bữa ăn phụ, có thể dùng khi ăn lẩu hoặc mang theo mỗi khi đi chơi xa, du lịch.

4.2 Bánh đa cua Chinsu

Bánh đa Chinsu từng sợi đều dai ngon hòa quyện trong nước súp Chinsu hương vị riêu cua đồng rất đậm đà, chất lượng cùng mùi hương khá hấp dẫn. Bánh đa cua Chinsu riêu cua đồng tô 1 gói 135g có thể mang đến cho bạn những bữa ăn tiện lợi nhanh chóng đơn giản đồng thời vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng. 

Kết bài

Có rất nhiều nơi làm được món bánh đa cua nhưng nếu được thưởng thức món bánh đa cua chính thông thì không đâu bằng Hải Phòng bạn sẽ thấy hương vị rất khác biệt.

Bánh đa cua ở đây chứa đựng đậm đà “hương vị quê hương” với những bí quyết đặc trưng để làm nên bánh đa đỏ dai mềm. Người Hải Phòng thường nói đùa có thể ăn bánh đa cua quanh năm, vào mọi thời điểm trong ngày mà hoàn toàn không thấy ngấy. 

Ăn vào mùa hè cảm thấy mát mẻ nhờ màu xanh của rau muống ăn vào mùa đông bát bánh đa cua nóng ắt hẳn sẽ ấm áp lòng người. Đó là lý do mà mọi ngóc ngách mọi hốc hẻm ở Hải Phòng đều có quán bánh đa. 

Đến với nơi này thật đáng tiếc nếu không ghé vào quán làm một bát bánh đa nóng hổi hổi làm say đắm người đến từ phương xa và quyến luyến con người mảnh đất này. Hãy ghé đến thưởng thức hoặc tự chuẩn bị bữa ăn ngay tại nhà cho gia đình bạn.