Về biển Cửa Lò, một trong những món ăn mà thực khách không thể bỏ qua đó là cá thu nướng Nghệ An, đặc biệt là món đầu, đuôi cá thu. Đây là một món ăn cực kỳ độc đáo, thơm ngon và bổ dưỡng, chỉ cần ăn một lần rồi nhớ mãi. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin về món ăn này cũng như cách chế biến cá thu nướng Nghệ An cực kỳ đơn giản, cùng khám phá nhé!

Cá thu nướng Cửa Lò – Đặc sản Nghệ An

Cá thu nướng từ lâu là một trong những món ăn đặc sản của Nghệ An nổi tiếng tại xã Cửa Lò. Hiện nay, trên toàn thị xã đã có hơn 40 hộ dân chuyên cung cấp, chế biến sản phẩm liên quan đến cá thu nướng Cửa Lò với sản lượng 250 tấn/năm. Trong đó, phải kể đến phường Nghi Hải và Nghi Thủy là 2 địa điểm sản xuất cá thu nướng chủ lực tại đây.

Cá thu nướng được chế biến thành từng khúc và phục vụ tại chỗ cho du khách đến đây du lịch. Hoặc cá sẽ được để nguội ở các vỉ tre, sau đó đóng gói và phân phối đến các lượng khách hàng tại các tỉnh phía Bắc như Hà Nội, Vinh…

Cá thu nướng Cửa Lò - Đặc sản Nghệ An
Cá thu nướng Cửa Lò – Đặc sản Nghệ An

Cá thu nướng Nghệ An đã được nấu chín nên có thể bảo quản được rất lâu. Vì vậy rất nhiều du khách thường chọn làm quà mang về tặng khi đến xứ Nghệ. Ngoài ra, bạn cũng thể tự tay chọn cá thu tươi và đặt nướng ở các hộ dân trong vùng, đây cũng là cơ hội mà bạn được tận mắt chứng kiến quy trình nấu món ăn đặc sản này.

Tác dụng tốt khi ăn cá thu

1. Cá thu rất tốt cho sự phát triển của não bộ

Cá thu có chứa lượng lớn omega 3 với thành phần chủ yếu là DHA. Đây là một loại acid béo không no cần thiết trong quá trình hoàn thiện và phát triển não bộ và mắt. Đặc biệt, ở trẻ em nếu cung cấp đầy đủ lượng dinh dưỡng trong cá thu sẽ giúp cho trẻ phát triển tốt về não bộ, tăng cường trí nhớ.

2. Ăn cá thu giúp hạn chế các bệnh tim mạch

Dinh dưỡng có trong cá thu, đủ để cung cấp cho cơ thể các chất cần thiết giúp phòng các bệnh về tim mạch. Ăn cá thu thường xuyên giúp cải thiện sức khỏe của người bệnh. Hàm lượng chất lượng dinh dưỡng bao gồm: khoáng chất, vitamin, omega 3… giúp tăng cường tuần hoàn máu bên trong cơ thể. 

3. Phòng chống ung thư khi thực đơn bổ sung thêm cá thu

Tác dụng tốt khi ăn cá thu
Tác dụng tốt khi ăn cá thu

Với hàm lượng dinh dưỡng chất dinh dưỡng cao, khi bạn ăn nhiều cá thu sẽ giúp ngăn ngừa được các bệnh ung thư. Với hợp chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các tác nhân dẫn đến bệnh ung thư, cản trở sự phát triển cũng như di căn của các tế bào.  

Ngoài ra, chất omega-3 trong cá thu còn có khả năng ngăn chặn được sự phát triển của tế bào ung thư vú, ung thư dạ dày hay ung thư thận. Lượng dầu cá có trong cá thu cũng hỗ trợ ngăn ngừa ung thư.

4. Tăng cường hệ miễn dịch và giúp chắc khỏe xương

Ăn cá thu hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Acid béo omega 3 còn có vai trò lớn trong ngăn ngừa các bệnh liên quan đến xương khớp. Hàm lượng vitamin D và canxi giúp xương chắc khỏe hơn.

5. Ăn cá thu giúp đẹp da, trị mụn

Omega 3 là một trong những loại hợp chất thần kỳ trong việc chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa da. Ngoài ra, lượng dinh dưỡng bên trong cá thu còn hỗ trợ bảo vệ da tránh khỏi các vi khuẩn gây mụn từ bên ngoài.

6. Hỗ trợ điều trị bệnh vảy nến

Nếu bạn hấp thụ 150gram cá thu mỗi ngày thì người mắc bệnh vảy nến cũng có thể giảm được 1/2 lượng thuốc corticosteroid, loại thuốc điều trị bệnh vảy nến. Điều này sẽ không làm mất đi tác dụng của thuốc mà còn hỗ trợ hiệu quả trong việc ức chế các chất viêm trong vảy nến.

Cách chế biến cá thu nướng Nghệ An

1. Cách chế biến cá thu nướng nghệ An kiểu Nhật

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá thu: 500g
  • Ớt hiểm xanh: 4 quả
  • Vừng trắng: 2 thìa cà phê:
  • Hành khô
  • Lá chanh: 5 lá
  • Chanh tươi: 1 quả
  • Tỏi: 1 củ
  • Rau xà lách: 1 cây
  • Sữa đặc
  • Nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, đường
  • Dụng cụ: máy xay, bếp than, vỉ nướng, giấy bạc,… 

Cách chế biến

Cách chế biến cá thu nướng nghệ An kiểu Nhật
Cách chế biến cá thu nướng nghệ An kiểu Nhật

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá thu sau khi mua về mang đi rửa với nước muối. Tiến hành sơ chế bằng cách cắt cá thành từng khúc vừa ăn

Vừng trắng tiến hành rang chín cho đến khi chuyển sang màu hơi vàng là được. Lấy  khoảng 5 – 7 lá chanh rồi rửa sạch và cắt thành những sợi nhỏ. Chuẩn bị thêm 5 quả chanh vắt lấy nước cốt. 

Rau xà lách mang đi rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 – 7 phút thì vớt ra để ráo nước. Tỏi, hành khô, ớt hiểm mang đi rửa sạch và cắt nhỏ. 

Bước 2: Làm hỗn hợp sốt ướp cá thu Nhật

Xay thật nhuyễn hỗn hợp gồm: tỏi, hành khô, ớt hiểm. Sau đó cho thêm lá chanh, nước cốt chanh và một ít sữa đặc vào, nêm thêm gia vị và tiếp tục xay cho nhuyễn. Nếm xem sốt ướp cá thu đã vừa miệng chưa thì cho thêm gia vị và cho ra bát nhỏ. 

Bước 3: Tiến hành nướng cá

Ướp cá với nước sốt đã chuẩn bị trong khoảng 20 phút cho thấm hết gia vị. Chuẩn bị bếp than hồng, đặt cá lên vỉ nướng. Trong quá trình nướng cá, các bạn nên nhớ lật đều cả 2 mặt để cá chín đều. Nướng đến khi lớp da của cá vàng giòn, có mùi thơm đặc trưng là xong nhé! 

Cá thu Nhật nướng muối ớt khi hoàn thành thì các bạn hãy bày ra dĩa, trang trí thêm mấy lá xà lách, sau đó rắc một chút vừng lên trên và thưởng thức thôi nào!

2. Cá thu nướng Nghệ An rau củ

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Cá thu: 700g
  • Vừng trắng: 3 thìa cà phê
  • Bí ngòi: 1 quả
  • Dưa leo: 3 quả
  • Cà chua bi: 60g
  • Cà rốt: 2 củ
  • Củ cải đỏ: 2 củ
  • Nước tương: 5 thìa cà phê
  • Rượu sake: 3 thìa cà phê
  • Lò nướng, vỉ nướng, khay đựng cá,…

Cách chế biến

Cá thu nướng Nghệ An rau củ
Cá thu nướng Nghệ An rau củ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá thu sau khi mua về, bạn hãy chọn khúc để phi lê, sơ chế thật sạch rồi ngâm cùng với nước muối khoảng 15 phút để khử hết mùi tanh. Sau đó vớt ra để ráo hết nước.

Ướp cá với khoảng 5 thìa cà phê nước tương, 3 thìa cà phê rượu sake trong vòng 20 phút.

Trong khi ướp cá, các bạn hãy lật thật đều ở cả 2 mặt cá để gia vị thấm đều. Đồng thời rắc thêm khoảng 3 thìa cà phê vừng trắng lên bề mặt cá. Các loại rau củ rửa sạch, cắt thành từng khúc cho vừa ăn.

Bước 2: Tiến hành nướng cá

Bật lò nướng và làm nóng lò trong vòng 15 phút ở nhiệt độ 200 độ. Đặt từng khúc cá lên vỉ nướng, lưu ý trước khi đặt, các bạn hãy phết lên vỉ một lớp dầu để cá không bị dính.

Đặt các loại rau củ lên và dàn đều để các nguyên liệu này được chín đều. Cho cá vào lò nướng trong khoảng 10 phút ở 250 độ. 

Cá thu khúc phi lê sau khi đã nướng xong thì thịt sẽ vàng ươm, chín đều, thịt cá dai ngon khi ăn cùng với rau củ nướng thì siêu ngon luôn nhé!

3. Cá thu nướng sa tế 

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Cá thu: 400g 
  • Ớt sừng: 3 quả
  • Tương ớt: 2 thìa cà phê
  • Sa tế: 2 thìa cà phê
  • Tỏi: 1 củ
  • Gia vị khác: Bột ngọt, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, muối.

Cách chế biến

Cá thu nướng sa tế 
Cá thu nướng sa tế

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá thu sau khi mua về mang đi sơ chế sạch, rửa với hỗn hợp nước muối loãng, sau đó vớt ra để ráo hết nước. Ớt, tỏi rửa sạch đập dập.

Bước 2: Pha nước sốt sa tế nướng cá

Cho vào bát nhỏ hỗn hợp gia vị gồm: ⅓ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê đường, 4 tép tỏi, ½ quả ớt sừng;

Cho thêm 1 thìa cà phê tương ớt; 1.5 thìa cà phê sa tế cay, 1 thìa cà phê nước mắm, ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê hạt nêm rồi khuấy đều cho đến khi các gia vị tan ra. 

Bước 3: Tiến hành nướng cá

Cho hỗn hợp vào nước sốt đã chuẩn bị ở trên vào và ướp cùng với cá thu trong khoảng 20 phút.

Phết thêm một lớp dầu ăn mỏng quanh nồi chiên không dầu và bật nồi cho nóng trong vòng 5 phút ở 200 độ.

Sau khi đã ướp cá xong, các bạn mang cá đặt vào nồi chiên không dầu và nướng cá ở nhiệt độ 180 độ trong vòng 15 phút.

Thành phẩm món cá thu nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu có độ chín tới vừa phải, thịt cá thơm. Bạn có thể luộc thêm rau củ ăn cùng nhé! 

4. Cá thu nướng kho tiêu

Chuẩn bị nguyên liệu  

  • Cá thu nướng: 600g
  • Thịt ba chỉ: 300g
  • Hành khô; 3 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Ớt hiểm: 5 quả
  • Các gia vị: Nước mắm, nước tương, bột ngọt, đường, hạt tiêu, nước hàng.

Cách chế biến 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá thu nên mua loại nướng sẵn, cắt thành từng khúc. Để khử mùi tanh, các bạn có thể ngâm cá qua với nước muối trong khoảng 10 phút. Tiếp đó, các bạn vớt ra để ráo nước. Nhớ chặt đôi các khúc cá để khi kho vừa nồi hơn nhé!

Cá thu nướng kho tiêu
Cá thu nướng kho tiêu

Thịt ba rọi sau khi mua về mang đi rửa sạch ngâm với nước muối, gừng rồi thái thành miếng nhỏ. Sau đó, mang thịt đi ướp với 1 thìa cà phê nước mắm và ½ thìa cà phê tiêu xay, mang đi ướp trong vòng 20 phút.

Các gia vị gồm: Ớt hiểm, gừng và hành khô mang đi rửa sạch, dùng dao thái nhỏ.

Bước 2: Pha nước sốt kho cá

Công thức pha gồm sốt kho cá thu nướng Nghệ An: ⅓ thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê nước tương, thìa cà phê canh đường, 3 thìa cà phê nước lọc, 1 thìa cà phê nước hàng, 1 thìa cà phê bột ngọt. Sau đó khuấy thật đều để nguyên liệu được hòa quyện vào nhau.  

Bước 3: Tiến hành kho cá

Cho lần lượt gia vị: hành, gừng băm vào đáy nồi, sau đó xếp 1 lớp thịt ba chỉ vào và cá thu lên.

Rưới đều nước sốt đã được pha phía bên vào cả thịt heo và cá. Sau đó đổ thêm một chút nước lọc. Bạn có thể cho thêm một ít ớt tươi để tăng hương vị.

Bắc nồi lên bếp và kho cá khoảng 15 – 20 phút để nước sôi. Sau đó hạ nhỏ lửa, nấu liu riu khoảng 5 – 10 phút cho đến khi nước sốt đã sền sệt lại là được.

5. Cá thu nướng giấy bạc

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Cá thu: 500g
  • Ớt hiểm xanh: 5 quả
  • Tiêu xanh: 2 thìa cà phê
  • Lá chanh: 5 – 7 lá
  • Lá chuối: 4 lá 
  • Hành tím, tỏi: 2 củ
  • Tắc: 5 quả
  • Vừng trắng
  • Sữa đặc, đường, bột ngọt, nước mắm
  • Lò nướng, giấy bạc,…

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hành tím, tỏi, ớt mang đi rửa sạch và thái nhỏ. Cá thu rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút. Sau đó mang đi rửa từ 2 đến 3 lần để giảm mùi tanh.

Cá thu nướng giấy bạc
Cá thu nướng giấy bạc

Chặt các khúc cá thành đôi, sau đó khứa nhẹ lên phần mặt cá để gia vị sẽ dễ thấm vào cá hơn.

Bước 2: Chế hỗn hợp ướp cá

Cho các nguyên liệu bao gồm: hành tím, tỏi, ớt hiểm, tiêu xanh giã nhuyễn. Thêm 2 thìa nước mắm; 1 thìa cà phê đường; 1 thìa cà phê bột ngọt sau đó khuấy thật đều để nguyên liệu tan ra.

Bước 3: Nướng cá

Chuẩn bị một chiếc khay nướng và phủ thêm 1 lớp giấy bạc lên trên. Đặt lá chuối lên lớp giấy bạc, kèm thêm từ 4 đến 5 lá chanh.

Đặt cá lên lá chuối, sau đó gấp các mép giấy bạc lại với nhau và rưới thêm môtj lớp dầu ăn mỏng lên trên mặt cá.

Làm nóng lò nướng với nhiệt độ 250 độ trong 15 phút. Sau đó cho cá vào nướng 15 phút đến khi cá có mùi thơm và chín đều là được.

Bước 4: Pha nước chấm cá

Pha thêm 1 thìa cà phê nước mắm, 3 quả tắc và 1 thìa cà phê sữa đặc có đường, ớt tiêu xanh rồi khuấy thật đều. Cho thêm vừng trắng để phần nước chấm được ngon hơn nhé!

Nghệ An thu hút du khách không chỉ ở phong cảnh thiên nhiên mà còn bởi sự hấp dẫn của các món ăn. Trong đó, cá thu nướng Nghệ An với hương vị tươi ngon, là một trong những đặc sản bạn nên thử một lần khi đến xứ Nghệ.