3 Cách Làm Măng Ớt Ngon, Trắng & Để Được Lâu
Khi bạn ăn quá nhiều món món ăn dầu mỡ hay đồ chiên xào thì một dĩa măng chua ngon giòn chính là sự lựa chọn lý tưởng mà bạn có thể cân nhắc. Dĩa măng chua vừa giúp cho chúng ta tăng cảm giác ngon miệng lại giúp giảm cảm giác ngán cực kì hiệu quả. Vậy hãy cùng chúng tôi vào bếp học ngay 3 cách làm măng ớt thơm ngon, không bị đắng và để được lâu nhé!
Tác dụng tốt của măng
Măng là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và cũng có thể giúp điều trị, ngăn ngừa một số bệnh bên trong cơ thể. Những tác dụng ít ai biết của măng bao gồm:
1. Giúp giảm cân
Măng tre là một thực phẩm tốt đối với những bạn mong muốn giảm cân. Măng giàu chất xơ vì thế nó có thể giúp thỏa mãn cơn đói. Măng chứa một hàm lượng đường, calo không quá cao. Với tỷ lệ carbohydrate thấp hơn hẳn so với các thực phẩm giàu chất xơ khác. Vì thế, măng sẽ là thực phẩm giúp bạn giảm cân lý tưởng.
Măng chứa lượng chất xơ rất cao. Bởi thế, nó không chỉ làm giảm hàng lượng cholesterol, cải thiện sức khỏe tim mạch mà còn duy trì hoạt động của đường ruột. Trên thực tế, măng là món ăn lý tưởng đối với nhiều bạn đang ăn kiêng để giảm cân. Trong thời đại khi ít vận động, thực phẩm giàu chất xơ như măng là sự lựa chọn vô cùng lý tưởng.
2. Kiểm soát cholesterol
Măng tre giúp làm giảm lượng cholesterol xấu nhờ chứa một lượng chất béo, calo không quá đáng kể, nhiều chất xơ. Chất xơ sẽ giúp giảm lượng cholesterol xấu bên trong cơ thể.
3. Tốt cho tim
Măng chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và khoáng chất tốt như selen và kali có lợi cho tim mạch. Thêm vào đó, hàm lượng carbohydrate và đường thấp. Chính vì thế, măng trở thành thực phẩm lý tưởng giúp phòng ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch. Măng tre giàu chất xơ, nó cũng giúp đào thải cholesterol xấu ra khỏi cơ thể. Việc đào thải cholesterol dư thừa giúp thanh lọc động mạch và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
4. Chống ung thư
Măng tre là thực phẩm giàu các chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các tế bào gốc tự do và chất phytosterol tự nhiên, góp phần chống lại các bệnh về ung thư. Chất chống oxy hóa có thể loại bỏ các gốc tự do gây ung thư, trong khi phytosterol tự nhiên trong măng giúp ức chế sự tăng trưởng và đột biến của các khối u.
5. Tăng cường miễn dịch
Măng có chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho các hoạt động trơn tru của cơ thể. Măng tre còn giúp tăng cường khả năng của hệ miễn dịch. Sự hiện diện của các vitamin thiết yếu như vitamin A, C, E, và B giúp tăng cường chức năng miễn dịch.
6. Chống viêm
Măng tre cũng thể hiện tính chống viêm rất hiệu quả. Măng giúp giảm đau và viêm cũng như chữa lành các vết loét. Ngoài ra, thực phẩm này còn có thể luộc lên ăn hoặc ép thành nước và bôi trực tiếp lên vết thương để giảm viêm.
7. Điều trị các vấn đề hô hấp
Măng tre cực kỳ hiệu quả trong chữa trị các vấn đề về hô hấp và rối loạn như: khó thở, hen suyễn và viêm phế quản. Do chúng có đặc tính chống viêm, giúp chữa bệnh viêm đường hô hấp. Bạn cũng có có thể luộc măng và cho thêm một chút mật ong để làm long đờm hiệu quả đấy.
8. Chữa vấn đề dạ dày
Măng tre rất giàu chất xơ, giúp làm mềm phân, chữa trị táo bón. Măng cũng chứa rất nhiều chất giúp hỗ trợ điều trị các vấn đề đường ruột, dạ dày.
9. Kháng khuẩn
Cuối cùng, măng tre có nhiều đặc tính kháng khuẩn, kháng virus. Đặc tính này khiến cho măng là phương thuốc hữu ích đối với các bệnh do vi khuẩn và virus.
Măng ớt còn là món ăn khá quen thuộc, đặc biệt là những dịp mùa đông về. Chỉ với những nguyên liệu vô cùng quen thuộc và rẻ tiền bên dưới là chúng ta đã có thể có món măng ớt cực ngon rồi.
Cách làm măng ớt ngon để được lâu
Nguyên liệu
- Măng củ: 1kg
- Muối: 3 thìa
- Đường: 3 thìa
- Tỏi: 2 củ
- Dấm ăn: nửa bát con
- Ớt tươi: khoảng 10 quả (có thể thay đổi tùy độ cay mong muốn)
- Lá mắc mật: 10 lá (không bắt buộc)
Cách ngâm măng ớt lâu mà không hỏng thì việc lựa chọn các nguyên liệu là cực quan trọng đấy. Măng phải là măng củ tươi, chưa qua sơ chế. Các bạn có thể sử dụng các loại măng như: măng tre, măng nứa, măng giang,… Thường, bạn nên chọn những củ măng ngắn, to, mũm mĩm thì sẽ ngon hơn.
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Măng củ các bạn mua về bóc bỏ bẹ, chỉ lấy phần non ở bên trong. Thái măng thành từng lát mỏng, cho toàn bộ măng vào ngâm cùng với nước muối loãng. Ngâm măng trong khoảng 3 đến 4 tiếng để giảm bớt vị đắng cũng như đào thải hết các độc tố có trong măng. Măng ngâm xong thì các bạn mang đi rửa lại nước nhiều lần. Chuẩn bị một nồi nước sôi, dội qua măng rồi cho măng ra rổ để ráo hết nước.
Tỏi bóc sạch vỏ, ớt rửa sạch để thật ráo hết nước. Lấy 1/2 chỗ tỏi, ớt xay nhỏ (đừng nên xay nát quá). Phần tỏi còn lại, các bạn mang đi thái lát mỏng, ớt để nguyên trái. Hũ thủy tinh các bạn mang đi chần qua với nước sôi, để thật ráo nước nhé!
Bước 2: Chuẩn bị nước ngâm măng
Cho hỗn hợp gồm: 1 lít nước, 2 thìa muối, 2 thìa đường, nửa bát giấm vào nồi rồi đun sôi. Để thật nguội thì cho phần tỏi và ớt đã xay vào
Bước 3: Ngâm măng ớt
Cho măng vào hũ. Cần lưu ý, cứ một lớp măng thì các bạn cho một lớp tỏi, lần lượt cho đến hết. Cho thêm mấy quả ớt lên trên
Tiếp theo, các bạn đổ hỗn hợp nước măng vào cho ngập hết phần măng. Cho thêm lá móc mật vào cùng để món măng ngâm ớt có mùi thơm hơn.
Đậy hũ thật kín, bảo quản trong ngăn mát khoảng 1 tuần thì có thể mang ra sử dụng.
Lưu ý để trong cách làm măng ớt để lâu vẫn thơm ngon:
- Để măng ngâm lâu mà không bị váng thì tất cả các nguyên liệu, dụng cụ đều phải thật ráo nước. Chỉ cần dính một chút nước thì hũ măng của bạn rất dễ bị lên váng.
- Không nên luộc măng, bởi vì làm vậy măng bị mềm, không giòn, măng mất màu vàng không đẹp mắt.
- Khi măng đã có độ chua nhất định, các bạn có thể bảo quản măng trong tủ lạnh để măng vẫn giòn ngon
Cách ngâm măng ớt không dùng giấm
Nguyên liệu
- Măng tươi: 2 kg
- Tỏi
- Ớt tươi
- Muối và đường
- Một bình thủy tinh hoặc bình nhựa
Lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu:
Bạn cần lưu khi chọn măng vì đây là một trong những nguyên liệu quan trọng nhất. Các bạn nên chọn măng ngọt (thường là măng tre hoặc măng bát độ), măng đạt độ vừa tới (không quá non hoặc không quá già), củ măng to đều, tươi, thơm, không bị dập nát hay bị ngả vàng. Với tỏi và ớt, bạn nên chọn những tỏi củ đều tép, không bị khô, mốc hay mọc mầm; ớt tươi, có vị cay, trái đều…
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu.
Măng tươi mang đi bóc sạch vỏ và bỏ lớp bẹ đã già, tiến hành rửa qua với nước sạch. Sử dụng dao để cắt lát măng thành những miếng mỏng theo chiều dọc của củ măng rồi mang đi rửa sạch thật sạch một lần nữa.
Ớt rửa sạch, ớt nhỏ thì chỉ cần bỏ cuống, ớt to thái hạt lựu. Tỏi bóc bỏ vỏ, thái mỏng. Bình chứa thì rửa sạch, tráng lại bằng nước sôi sau đó để khô. Ngâm măng cùng với nước muối loãng để măng trắng và giòn hơn. Sau đó, tiến hành vớt măng ra rá để 2-3 tiếng cho ráo nước.
Bước 2: Pha dung dịch nước muối ngâm măng.
Sử dụng 2 lít nước sôi để nguội hòa tan với 2 thìa mỏ vịt muối sạch, thêm ½ thìa đường, sau đó thêm tỏi, ớt vào bình và khuấy đều.
Bước cuối cùng trong cách làm măng ớt đó là dùng nắp để đậy kín bình và cất ở nơi thoáng mát từ 4-5 ngày theo nhiệt độ môi trường. Tiến hành quan sát đến khi nước măng chuyển sang màu trắng đục là măng đã lên men đặc trưng và chúng ta đã có một lọ măng ớt thơm ngon đặc biệt.
Cách ngâm măng chua ăn sống hoặc nấu canh
Nguyên liệu
- Măng tươi: 1kg
- Muối trắng: 100g
- Hũ thủy tinh
Cách thực hiện
Bước 1: Măng tươi cắt lấy phần lõi mềm bên trong. Rồi thái thành lát mỏng vừa ăn và rửa sạch.
Bước 2: Cho toàn bộ măng vào nồi nước luộc thật kỹ rồi vớt ra rửa lại với nước lọc. Sau đó, các bạn mang măng để vào hũ thủy tinh, thêm một chút nước muối vào ngập mặt măng, đậy nắp thật kỹ và ngâm từ 3 – 4 ngày là dùng được.
Bước 3: Nếu măng đã đạt đủ độ chua, bạn nên để cả hũ măng muối vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Hoặc bạn có thể cho ra hộp hoặc lọ thủy tinh nhỏ có nắp. Nên đậy chặt hũ măng muối để tránh măng có mùi chua lan ra tủ ảnh hưởng đến các thực phẩm khác.
Cảm nhận về món măng chua
- Sau khi ngâm măng xong thì măng chua đã đạt yêu cầu phải là măng không có mùi khó chịu và không nổi váng mà thay vào đó sẽ có mùi thơm nhẹ của tỏi.
- Măng chua giữ được màu trắng tự nhiên, ăn vừa giòn lại có vị chua ngọt vừa phải và chút cay nhẹ của ớt mà không bị đắng hay mùi hăng.
- Măng chua có thể ăn trực tiếp kèm với cơm và món ăn mặn, ăn kèm với bún, phở hoặc dùng để nấu canh, nấu bún, lẩu cá, xào, làm gỏi,…đều rất ngon.
Hy vọng với những hướng dẫn của chúng tôi ở trên sẽ giúp các bạn có thêm cách làm măng ớt thơm ngon nhé. Đặc biệt, vào những ngày Tết sắp gần kề thì măng chua chính là lựa chọn lý tưởng để giải ngán khi ăn quá nhiều thịt, cá đấy. Chúc bạn và cả nhà luôn có những bữa ăn ngon miệng nhé!