bưởi tân triều

Bưởi Tân Triều: Giống Bưởi Ngon Của Biên Hoà

Khi nhắc tới Biên Hoà, chúng ta không thể không nhắc tới làng bưởi Tân Triều nổi tiếng. Vùng đất Tân Triều vốn là một cù lao được bao quanh và bồi đắp bởi nguồn phù sa từ sông Đồng Nai nên đất đai ở đây rất phì nhiêu và đặc biệt phù hợp cho sự phát triển của cây bưởi.

Bưởi Tân Triều là gì?

Bưởi Tân Triều hay còn gọi là bưởi Biên Hòa. Trong đó, phải kể đến bưởi đường lá cam, bưởi da xanh,… Điều đáng chú ý là hầu như nhà nào cũng trồng bưởi trên vùng đất Tân Triều.

Nhiều năm qua, bưởi đường lá cam, bưởi da xanh trên vùng đất này đã trở thành loại trái cây đặc sản với hương vị độc đáo, thơm ngon. Trong và ngoài nước.

Theo sử sách, làng bưởi Tân Triều được xây dựng vào khoảng năm 1868-1869. Sau hơn 300 năm phát triển, làng bưởi đã hình thành nên một phong cách lịch sử văn hóa độc đáo.

Bưởi Tân Triều thơm ngon

Một điểm thú vị nữa là cái tên Tân Triều đến với vùng đất này theo một cách rất đặc biệt. Theo tích xa xưa, Nguyễn Ánh đã đặt tên cho vùng đất màu mỡ này là “Tân Triều” trong một lần du hành vào miền Tây, có nghĩa là cung điện mới, tượng trưng cho vương triều mà ông tạm thời thành lập ở phương Nam.

Sau đó, các linh mục nước ngoài đã mang bưởi từ vùng nhiệt đới Brazil đến Tân Triều. Thấy giống bưởi này phát triển tốt và cho quả tốt nên người dân trồng bằng cách chiết cành.

Xem thêm:  Bánh Đa Cua Hải Phòng: Đặc Sản Nức Tiếng Đất Cảng

Có lẽ cái nắng, cái gió & thổ nhưỡng đặc biệt của vùng đất cù lao Tân Triều đã góp phần tạo nên trái bưởi Tân Triều nổi tiếng khắp nơi như hiện nay.

Toàn xã hiện có khoảng 324 hộ trồng bưởi, với tổng diện tích gần 395 ha. Trong đó, có tới 70% là trồng bưởi da xanh. Phần còn lại, người dân trồng xen bưởi da xanh.

Làng bưởi Tân Triều

Bưởi đường lá cam nổi tiếng thơm ngon, có khả năng thích nghi cao với nhiều loại đất nên bưởi đường lá cam được trồng ở nhiều nơi trong và ngoài tỉnh Đồng Nai. “Tuy nhiên, bưởi da cam ngon nhất vẫn được trồng trên cù lao Tân Triều”, ông Đăng khẳng định.

Để thưởng thức hương vị bưởi lá cam độc đáo và một phương pháp làm kinh tế hiệu quả, ông Đặng gợi ý: Không nơi nào thích hợp hơn Khu du lịch sinh thái Làng bưởi Tân Triều Năm Huệ do ông Huỳnh Đức Huệ quản lý.

Du lịch làng bưởi Tân Triều – Làng bưởi Năm Huệ

Làng bưởi Tân Triều năm nay không phải chính vụ. Bưởi sử dụng cho thu hoạch chỉ lác đác ở một số vườn. Đặc biệt vườn bưởi của ông Năm Huệ (tên thường gọi là ông Huỳnh Đức Huệ) lúc nào cũng đầy trái treo.

“Du khách đến khu du lịch vườn bưởi mà không có bưởi thì rất dễ bị chửi”, ông Năm Huệ bật cười khi mở đầu câu chuyện.

Ông Năm Huệ, người giữ hồn cho làng bưởi Tân Triều

Là một nông dân, ông Năm Huệ năm nay đã 79 tuổi nhưng vẫn rất sắc sảo. Ông nói rằng gia đình là cư dân cũ và đã được truyền lại ở làng bưởi trong 6 thế hệ. Ban đầu, anh nghĩ mình đang bảo vệ đất đai, nền tảng của tổ tiên. Nhưng càng ngày, theo năm tháng, người dân càng thêm yêu cây bưởi lá cam Tân Triều.

Xem thêm:  Cách Làm Kẹo Mạch Nha Đơn Giản Tại Nhà

Thời điểm đó, anh còn trồng hai giống bưởi đường lá cam và bưởi da xanh. Theo thời gian, các giống bưởi cao bị thoái hóa nhiều, vùng trồng Tân Triều đất trũng không chịu được lượng nước cao. Bưởi da cam phát triển tốt do chịu được thời tiết khắc nghiệt.

Bưởi đặc sản tại làng bưởi Tân Triều của ông Năm Huệ

Người dân làng bưởi vẫn duy trì truyền thống đếm một chục đến 12 quả thay vì 10 đến 10 quả. Có khi bưởi da xanh được thị trường ưa chuộng vì quả to, giá cao.

Nhiều người đề nghị ông Năm trồng thêm bưởi da xanh để tăng thu nhập. Ông Năm chỉ cười nhẹ: “Tôi không thích những loại quả to và đắt tiền, nhưng tôi thích bưởi, một đặc sản của quê hương tôi”.

Bưởi Tân Triều thơm ngon tại làng bưởi ông Năm Huệ

Với kinh nghiệm nhiều năm, ông Năm Huệ biết giống bưởi này rất khó để trồng được bưởi ngon, người trồng cũng phải có tay nghề.

Đặc biệt, cần trồng giống bưởi phù hợp trên vùng đất phù sa này để có được chất lượng và hương vị đặc trưng của quê hương Tân Triều.

“Đó không phải là tài năng. Tôi từng phải làm việc vất vả để kiếm sống”, ông Năm Huệ nói về sự nghiệp của mình. Nhưng làng Tân Triều nhỏ và đông đúc, dù có giỏi đến đâu cũng không dễ làm lúa, trồng màu.

Chỉ đến khi anh mở nhà máy xay lúa đầu tiên trong vùng, kinh tế mới không đến nỗi khó khăn. Sau 7 năm cải tạo vườn bưởi “trồng ngô, trồng khoai”, năm 2001, Khu du lịch sinh thái làng bưởi Tân Triều đầu tiên ra đời.

Xem thêm:  Cây Bồn Bồn: 5 Cách Chế Biến Cho Bữa Cơm Ngon

Năm 2013, Khu du lịch sinh thái làng bưởi Tân Triều ông Năm Huệ được Hiệp hội UNESCO Việt Nam đánh giá là một trong 100 điểm đến ấn tượng và 10 thương hiệu du lịch văn hóa hàng đầu, đã mở cửa đón khách gần 20 năm. Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Bình cho biết, ông Năm Huệ được ghi nhận là người có công xuất sắc trong việc xây dựng thương hiệu cho bưởi Tân Triều.

Từ khi có thương hiệu, ông Năm Huệ không còn lo đường ra cho trái bưởi.

Khi đơn đặt hàng bưởi Tân Triều tăng lên, ông Năm Huệ thuyết phục người dân quay lại với giống bưởi đặc sản của địa phương và hướng dẫn cách làm, tiêu thụ sản phẩm. Ngày càng có nhiều người giỏi nghề làm bưởi, danh tiếng làng bưởi Tân Triều ngày một lan xa.

Qua bài viết trên thì chúng tôi đã cho các bạn biết nhiều hơn về lịch sử cây bưởi Tân Triều và khu du lịch sinh thái Làng bưởi Tân Triều ông Năm Huệ.

Để bảo tồn những làng nghề truyền thống cho đất nước ta thì các bạn hãy cùng chung tay ủng hộ những nét truyền thống và những đặc sản của địa phương nhé. Hi vọng làng bưởi Tân Triều và giống bưởi quý này có thể mãi được truyền lại cho những thế hệ đời sau.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *