Cam Vinh Là Gì? Phân Biệt Cam Vinh Và Cam Trung Quốc

Mọi người thường được nghe đến cam Vinh nhưng thực sự không thể nào phân biệt được cam Vinh và các loại cam khác trên thị trường. Bài viết dưới đây sẽ giúp quý khách hàng và bạn đọc phân biệt các giống cam Vinh phổ biến, cũng như cách để phân biệt cam Vinh và Cam Trung Quốc. 

Cam Vinh Nghệ An là cam gì?

1. Cam Vinh là cam gì?

Cam Vinh là tên của một loại trái cây thuộc chi Cam chanh, được gắn chỉ dẫn địa lý với địa danh Vinh tỉnh Nghệ An. 

Cam Vinh là cam gì?
Cam Vinh là cam gì?

Cam Vinh quả tròn đều, mọng nước, vàng đều. Màu cam Vinh là màu vàng tươi pha với một chút màu xanh, chứ không phải màu vàng da cam. Kể cả phần tép cam cũng có một màu vàng nhẹ chứ không phải màu vàng cam. 

Cam Vinh chỉ thu hoạch vào tháng 9 âm tới tết. Những loại cam bán vào mùa khác đều là cam Trung Quốc.

2. Các loại Cam Vinh

Cam xã Đoài

Cam Xã Đoài được công nhận là một trong những loại cam đặc biệt của thương hiệu cam Vinh, tiếng tăm của loại cam này không chỉ nổi tiếng tại Nghệ An mà nổi tiếng trên toàn cả nước. 

Cam Xã Đoài rất đặc biệt, nhìn vỏ can rất dày, có mùi thơm thoang thoảng khi bóc. Cam càng chín thì càng ngọt, sau khi ăn nó sẽ để lại một mùi thơm trên miệng ai mà ăn vụng thì khó mà giấu được.

Xem thêm:  Miến Dong Là Gì? Có Tốt Hơn Miến Thường?

Giống cam này tuy không được trơn bóng và nhiều hạt nhưng hương vị của nó thì khó có loại nào so sánh bằng. Cam Xã Đoài có nguồn gốc từ vùng đất Nghi Diên, Nghi Lộc. Hiện nay, tại một số vùng lân cận cũng đã trồng loại cam này nhưng về giá trị khó có thể so sánh được với vùng đất nơi đây.

Cam Sông Con

Cam Sông Con
Cam Sông Con

Đây cũng là một giống Cam Vinh, mang tên của một con sông tại Nghệ Tĩnh, giống cam này cho trái rất mỏng vỏ, nhiều nước nhưng ngọt đậm và cũng rất thơm. 

Hiện nay giống cam Sông Con cũng được nhân giống để trồng ở nhiều nơi trên cả nước tuy nhiên hương vị và chất lượng tại vùng đất xứ nghệ vẫn được khách hàng ưa chuộng hơn.

Cam Vân Du

Đặc điểm của loại cam này là cây khỏe, tán rộng, lá to xanh đậm. Giống cam Vân Du cho quả tròn, nhiều nước nhưng cũng rất nhiều hạt. Hương vị cũng rất này cũng đặc biệt, ngọt đậm và cảm thấy có một vị đắng nhẹ tan nhanh sau khi ăn. 

Giống Cam Vân Du đang là giống cam chủ lực của nước ta, cây cho năng suất cao, chịu được các loại sâu bệnh và có khả năng thích ứng với nhiều khi hậu khắc nghiệt.

Cam Valencia

Đây là giống cam ngoại nhập từ Tây Ban Nha, sau khi được thử nghiệm nhân giống và trở thành đặc sản tại vùng đất xứ nghệ. Nổi tiếng là Cam Hoa Hậu tại Việt Nam, cam Valencia cũng có màu sắc hấp dẫn. Tuy nhiên giống cam này chín muộn nhưng không có hạt, nước rất ngọt chất lượng rất tốt, vừa đáp ứng được thị hiếu của khách hàng vừa được giá trên thị trường.

Xem thêm:  Nước Mắm Phú Quốc: “Quốc hồn, Quốc túy” của Việt Nam

Hiện nay, cam Valencia đã được nhân giống tại nhiều tỉnh thành khác như: Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái. Tuy nhiên hương vị và chất lượng của cam tại vùng đất miền Tây Xứ Nghệ vẫn mang lại hiệu quả nhất.

Phân biệt cam Vinh và cam Trung Quốc

Hiện nay trên thị trường, cam Trung Quốc đội lột cam Vinh rất nhiều. Điều này làm cho thực khách không biết làm thế nào để mua được cam chất lượng. Dưới đây, chúng tôi đã liệt kê một số điểm để bạn có thể phân biệt cam Vinh và cam Trung Quốc:

 Phân biệt cam Vinh và cam Trung Quốc
Phân biệt cam Vinh và cam Trung Quốc
  • Mùa cam Vinh phải là từ tháng 9-10 âm lịch cho đến tháng 2-3 âm lịch, nếu có cam trái vụ thì rất ít, khó có thể mang đi bán tràn lan trên các chợ hoặc thị trường
  • Giá cam Vinh chuẩn đặc biệt là giống cam giống Xã Đoài được phân bố, bán chủ yếu tại các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội thì giá của nó sẽ cao hơn 50 ngàn đồng/kg. Giá tại các vườn sẽ là 40-70 ngàn đồng/kg tùy thời điểm rồi. Nếu bạn mua cảm chỉ có 25-30 ngàn đồng/kg thì chắc chắn là cam đội lốt
  • Màu sắc của loại cam Vinh thường có màu vàng cam chứ không phải là màu vàng nghệ đậm, thêm nữa các trái cam không đồng đều về màu sắc. Nhất là những trái cam chín thì cũng không có màu chín đều toàn quả, mà dưới quả chín trước, trên cuống sẽ có màu nhạt hơn.
  • Vỏ cam vinh sẽ hơi sần sùi và cũng có nhiều vết nhám, rám nắng do ảnh hưởng của thời tiết miền trung. Cam bóng mịn 90% là không phải
  • Khi ăn vị ngọt cam vinh có thêm vị mát, chua nhẹ. Chứ không ngọt đậm đà.
Xem thêm:  Chuối Ngự - Giống Chuối Ngon Tiến Vua

Hiện nay khi vào mùa cam nở rộ, thực khách bốn phương có thể dễ dàng mua các loại cam Vinh mà không cần phải đến tận các trang trại người trồng cam. Với các loại hình tiếp thị và giới thiệu đến tận tay khách hàng giúp mọi người được lựa chọn phù hợp với những thị hiếu của mình hơn.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *