Miến dong không còn quá xa lạ với người dân Việt Nam. Từ lâu đã trở thành món ăn đặc sản của nhiều vùng miền trên mảnh đất hình chữ S này.

Sở dĩ nó nổi tiếng và được gọi là đặc sản vì độ thơm ngon mỗi nơi mỗi khác tuy nhiên sự dai ngon của miến luôn là điểm đặc biệt so với những món ăn khác.

Miến dong đa dạng từ chủng loại đến cách chế biến khác nhau. Để biết rõ hơn thì cùng chúng tôi tham khảo bài viết phía dưới về các loại miền dong thơm ngon và cách chế biến của chúng nhé.

MIẾN DONG LÀM TỪ GÌ?

Miến dong được làm từ củ dong – một loại cây mọc ở nhiều tỉnh miền Bắc. Loại củ này còn có nhiều tên gọi khác nhau.

Miến dong được làm từ củ dong riềng

Tinh bột dong càng được lọc kỹ và càng nhuyễn thì chất lượng sợi miến dong càng dai và thơm ngon, ở làng nghề miến dong truyền thống người dân theo nghề nên vẫn giữ được bản sắc, sợi miến được làm bằng 100 % tinh bột dong.

Được làm, thủ công tỉ mỉ, an toàn. Vì vậy, miến từ nhiều năm nay đã trở thành đặc sản được nhiều thực khách ưa chuộng

TRONG MIẾN DONG CÓ CHỨA BAO NHIÊU CALO?

Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, 100 gam miến có chứa khoảng 332 calo, 1,5 gam chất xơ và 0,7 gam protein.

Miến dong không chứa nhiều calo

Tuy nhiên, miến là thực phẩm dạng sợi khô nên trong quá trình chế biến nên lấy một lượng nhỏ vừa đủ cho một người.

Miến sẽ nở lên khi tiếp xúc với nước nên chỉ cần một ít miến dong đã đủ rồi.

ĂN MIẾN DONG CÓ BÉO KHÔNG?

Món ăn nào cũng chứa một lượng dinh dưỡng và năng lượng nhất định, món miến cũng vậy. Tuy có lượng calo nhỏ nhưng nó có một đặc điểm là sau khi nấu chín miến dong sẽ nở ra rất nhiều.

Ăn miến dong không gây béo mà còn có thể giảm cân

Người dùng sẽ có cảm giác ăn nhiều và nhanh no. Tuy nhiên, lượng calo và tinh bột đi vào cơ thể rất ít nên không phải lo ăn miến dong hay tăng cân.

Tại sao ăn miến dong để giảm cân? Ngoài lượng calo thấp, miến còn cung cấp chất xơ và có tính mát nên nhanh chóng được đưa vào danh sách thực phẩm giảm cân nhanh mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể.

CÁC LOẠI MIẾN DONG NGON

Miến dong Cao Bằng

Miến dong Cao Bằng là một món ngon đặc sản của làng nghề thủ công xưa.

Cây dong bắt đầu trồng từ tháng 2 đến tháng 3 âm lịch. Đến tháng 10-11 âm lịch mới thu hoạch củ. Để làm ra bột dong Cao Bằng ngon và bóng, trước tiên phải chọn những củ to, già.

Miến dong tại Cao Bằng

Bước tiếp theo, bí quyết của món miến ngon chính là khâu điều chỉnh nước dùng cho phù hợp khi nấu miến dong. Thông thường tỷ lệ giữa nước sôi và nước lạnh là 90-10.

Dàn đều bột cho đến khi bột mềm, đàn hồi tốt rồi cho vào khuôn và làm thành bánh mỏng sau đó cắt sợi.

Cuối cùng, những sợi miến nguyên chất chờ sấy khô được bó thành từng bó nhỏ, đóng vào bao ni lông định lượng 1 kg / bao hoặc 0,5 kg / bao tùy theo yêu cầu của khách hàng.

Miến dong Bắc Kạn

Do điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu đặc biệt nên giống dong trồng ở Bắc Kạn (nguyên liệu làm miến) tốt và chất lượng hơn hẳn những nơi khác, miến ở đây là miến Bắc, thơm ngon.

Sợi miến dong Bắc Kạn có màu trắng xám nhạt, hơi ngả vàng đục, khi khô rất dai.

Miến dong đặc sản Bắc Kạn

Miến dong Bắc Kạn là sản phẩm được chế biến từ 100% nguyên liệu củ dong được trồng tại 73 xã thuộc 7 huyện và thành phố ở tỉnh Bắc Kạn. Vùng địa lý trồng củ dong có điều kiện thổ nhưỡng cực tốt cho ra loại miến dong thơm ngon đến lạ.

Miến dong Bình Liêu

Sợi miến có màu xanh, miến dong Bình Liêu được làm từ 100% củ dong. Đến Bình Liêu, bạn sẽ được thưởng thức món miến dong Bình Liêu có màu xanh lục, sợi dài 25-30cm, sợi nhỏ và đều.

Miến dong Bình Liêu nổi tiếng gần xa

Mọi người có thể dùng miến dong Bình Liêu cực thơm ngon này để nấu, xào và trộn cũng rất ngon và bắt vị.

Miến dong làng So

Sợi miến được làm bằng dong (không trộn, không chất tẩy trắng) và vẫn giữ được màu trắng trong.

Sợi miến có mùi thơm đặc trưng của củ dong, sau khi nấu xong không có vụn mà ăn rất dai và ngon. Sợi miến Làng So được làm từ 100% bột dong tự nhiên không pha chút tinh bột như bột năng, bột gạo.

Miến dong Bình Liêu nổi tiếng gần xa

Miến dong làng So không còn xa lạ với thực khách

Quá trình hình thành và phát triển của miến làng So có lịch sử lâu đời, đến nay đã có uy tín cao trên thị trường không sử dụng hóa chất như hàn the trong quá trình sản xuất miến dong.

Quy trình sản xuất luôn được đảm bảo sạch sẽ, an toàn nên sản phẩm miến của làng So nổi tiếng khắp nơi trên cả nước.

Miến dong Cẩm Thuỷ

Sản phẩm miến dong Cẩm Thủy được người dùng đánh giá là có độ dai, ngọt ngon hơn so với các vùng khác. Cuối năm, Làng nghề Cẩm Thủy lại sản xuất miến cung cấp ra thị trường hàng trăm tấn sản phẩm.

Miến dong Cẩm Thủy có màu sắc đặc trưng

Nguyên liệu để sản xuất miến dong là bột củ dong, cây dong phân bố nhiều ở các tỉnh miền trung và miền núi phía bắc. Sau khi thu hoạch, người trồng cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi xay, lọc lấy bột để làm miến.

Bánh dong thành phẩm được phơi trên sào. Sau khi bánh khô nhanh, người thợ thu bánh và cắt thành sợi.

Trước đây người ta làm miến hoàn toàn thủ công nhưng ngày nay có máy móc hỗ trợ nên không vất vả như trước nữa.

CÁCH NẤU MIẾN DONG

Miến dong xào

Miến dong xào là món phổ thông nhất
  • Bước 1: Đầu tiên, chúng ta ngâm miến qua nước lạnh để miến mềm, sau đó cắt miếng vừa ăn.
  • Bước 2: Tiếp theo, chúng ta cho miến vào nồi nước nóng trụng sơ rồi nhanh tay vớt ra. Xả ngay với nước lạnh để miến không dính vào nhau sau đó vớt ra để ráo. Chú ý không cho miến vào nước sôi quá lâu, các sợi miến sẽ bị mềm và dính vào nhau.
  • Bước 3: Cà rốt rửa sạch, cắt sợi, rửa sạch thịt với nước hai lần, sau đó cắt miếng nhỏ, măng bỏ vỏ ngoài rồi cắt thành sợi nhỏ, nấm đông cô ngâm nước ấm. Cần tây và hành lá rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
  • Bước 4: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, dầu nóng thì cho hành vào phi cho thơm. Sau đó cho thịt vào xào cùng, nêm thêm chút nước mắm rồi đảo nhanh tay cho đến khi thịt săn lại. Cho rau củ vào trộn đều đến khi chín tới, sau cùng cho miến vào trộn đều lại rồi vớt ra tránh để miến mềm quá dính vào nhau sẽ không ngon.
  • Bước 5: Gắp ra dĩa, trang trí thêm rau thơm và thưởng thức thành quả thôi nào.

Miến gà

Miến gà thơm ngon khó cưỡng
  • Bước 1: Ức gà và xương gà mua về bạn rửa thật sạch với nước muối nhạt rồi vớt ra để vào rổ cho ráo nước. Ngâm miến trong nước khoảng 15-20 phút cho mềm. Nướng gừng, hành tây và hành khô trên bếp cho đến khi thơm, rửa sạch và cắt thành từng lát mỏng. Ớt sừng rửa sạch, cắt dọc, bỏ hạt, rửa sạch rau mùi, hành lá.
  • Bước 2: Nướng 3 nhánh hoa hồi, 2 thìa hạt ngò, 2 thìa đinh hương trong khoảng 5 – 10 phút để các nguyên liệu dậy mùi thơm.
  • Sau đó cho các nguyên liệu này vào một miếng vải sạch và buộc chặt lại để không bị rơi ra ngoài.
  • Bước 3: Cho xương gà vào nồi khoảng 3l, thêm gừng, hành khô thái nhỏ, hoa hồi rồi bắc lên bếp ninh khoảng 1 tiếng.
  • Bước 4: Cho ức gà vào nồi nước hầm xương đã đun sôi, sau đó vớt ra, bày ra đĩa. Cho 2 thìa cà phê bột ngọt, 3 thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê hạt nêm vào nồi canh cho vừa ăn. Chờ gà nguội thì cắt miếng vừa ăn.
  • Bước 5: Chần miến vào nước sôi rồi vớt ra bát to cho thêm giá, hành tây, hành lá, thịt gà xé nhỏ rồi chan phần nước dùng vào, rắc một ít rau mùi lên trên để trang trí và thưởng thức.

Miến trộn

Miến trộn chuẩn vị Hàn Quốc
  • Bước 1: Lấy miến dong và ngâm khoảng 10-15 phút cho đến khi mềm.
  • Sau đó rửa lại bằng nước sạch, chần qua nước nóng khoảng 3-5 phút. Vớt miến dong ra để ráo.
  • Bước 2: Rửa sạch thịt bò và cắt miếng vừa ăn.Cho thịt bò vào tô, nêm nếm gia vị gồm: 1 thìa nhỏ đường, 1 thìa xì dầu, 1 thìa hành tỏi băm, 2 thìa nhỏ dầu mè, 1 thìa rượu trắng cho vừa ăn. Trộn đều và để yên trong khoảng 15 phút để gia vị ngấm vào trong thịt.
  • Bước 3: Chuẩn bị ớt xanh, rau cải, hành tây, cà rốt, nấm đông cô.Rau củ cắt miếng vừa ăn, cà rốt xắt mỏng, ớt thái mỏng, cắt nấm thành từng miếng vừa ăn
  • Bước 4: Đun sôi một nồi nước, sau đó cho rau vào chần sơ qua khoảng 1 phút, sau đó nhúng qua nước lạnh, vớt rau ra để ráo … Khi ráo nước trộn các rau củ với nấm hương, và rau thơm, nêm nếm gia vị gồm 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối.
  • Bước 5: Đập 2 quả trứng gà đã đánh tan với một chút muối, sau đó dàn thật mỏng trên chảo. Khi trứng chín vàng, để nguội rồi dùng dao cắt thành từng sợi mỏng.
  • Bước 6: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn và tỏi băm vào, đảo đều đến khi dậy mùi thơm. Cho nấm vào, sau đó cho rau vào đảo đều và gắp ra dĩa. Lưu ý: Đảo nhẹ tay, lửa nhỏ để rau không bị dập và ra nhiều nước.
  • Bước 7: Bắc chảo lên, phi thơm tỏi băm rồi cho thịt bò vào đảo đều. Đảo nhanh và đều tay cho đến khi thịt bò săn lại thì tắt bếp.
  • Bước 8: Cho miến dong, rau và thịt bò vừa xào ra đĩa, đảo đều, rắc chút vừng rang lên trên. Với cách này, bạn đã hoàn thành món miến trộn thơm ngon rồi đó.

Qua bài viết này chúng tôi đã tổng hợp lại cho bạn biết thêm về những loại miến dong thơm ngon, hơn thế nữa còn hướng dẫn cho các bạn cách nấu 3 món ăn thơm ngon từ miến dong.

Hy vọng các bạn có thể áp dụng những công thức trên để có thể đổi khẩu vị cho gia đình bằng một món miến lạ miệng thơm ngon nhé. Chúc các bạn thành công.