Trà Tân Cương Thái Nguyên: 5 Điều Nên Biết

Trà Tân Cương Thái Nguyên” là sản phẩm trà an toàn, có lợi cho sức khỏe, được chế biến 100% hương vị tự nhiên đạt đầy đủ tiêu chuẩn vệ sinh an toàn. Trà Tân Cương Thái Nguyên mang hương thơm cốm dịu dàng, màu nước xanh trong- sánh có vị chát nhẹ để lại vị ngọt dịu trong cổ họng người thưởng thức. 

Tuy nhiên, có nhiều người vẫn chưa hiểu rõ được về loại trà này. Bài viết dưới đây cung cấp những điểm nổi bật của trà Tân Cương Thái Nguyên đến cách phân biệt nó với các loại trà xanh khác, chỉ ra những công dụng tuyệt vời của trà xanh.

Đặc biệt hướng dẫn bạn pha một ấm trà Tân Cương thơm ngon và đưa ra những địa chỉ mua được trà Tân Cương Thái Nguyên “xịn”.

1. Đặc trưng của trà Tân Cương Thái Nguyên

Đặc trưng của trà Tân Cương Thái Nguyên
Đặc trưng của trà Tân Cương Thái Nguyên

Tên gọi

Trà Tân Cương Thái Nguyên (hay Chè Tân Cương Thái Nguyên) dùng để ngụ ý chỉ vùng trà Tân Cương của tỉnh Thái Nguyên. Đây là nhóm trà xanh Tân Cương Thái Nguyên nổi tiếng được nhiều người biết đến.

Thương hiệu

Tỉnh Thái Nguyên bao gồm rất nhiều vùng trà có chất lượng rất cao. Là một trong những vùng trồng trà đầu tiên của tỉnh, nên thương hiệu Trà Tân Cương Thái Nguyên trở nên phổ biến được mọi người biết đến. 

Không kém phần Tân Cương, tỉnh Thái Nguyên cũng có những vùng trà ngon khác như: vùng trà Khe Ốc, Trại Cài, Hoàng Nông, La Bằng. Tuy cùng là trà xanh nhưng mỗi vùng lại mang một hương vị riêng, khác biệt.

Các loại trà

Loại trà nổi tiếng nhất của vùng trà xanh Tân Cương Thái Nguyên phải kể đến Trà Móc Câu Thái Nguyên. Trà Móc Câu là  loại trà được vò sao cho đến khi xao thành phẩm thì lá trà cong lại như chiếc móc câu cá. 

Bên cạnh đó, vùng trà Tân Cương còn nổi tiếng với dòng Trà Đinh và Trà Nõn Tôm. 

2. Công dụng của trà Tân Cương Thái Nguyên

Đi kèm với chất lượng là những lợi ích rất tốt cho sức khỏe. Trà xanh Tân Cương Thái Nguyên có thể còn tốt hơn cả trà xanh của Nhật Bản hay Trung Quốc.

Bởi những ưu ái của thiên nhiên ban tặng cho Việt Nam khi có khí hậu nhiệt đới và nhiều nắng, giúp cho các lá trà quang hợp được nhiều hơn, từ đó chuyển hóa được các thành phần amino acid sang polyphenol năng suất hơn.

Xem thêm:  Cá Thu Nướng Nghệ An: 6 Tác Dụng & Cách Nấu Ngon

Công dụng của trà Tân Cương Thái Nguyên

Polyphenol hay các nhóm chất con của nó như catechin được biết là những chất giúp lá trà xanh có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe

Do đó, ưu thế của trà Tân Cương Thái Nguyên có nhiều catechin nên cũng sẽ giúp tốt cho sức khỏe hơn trà đến từ những nước có khí hậu ôn đới.

Tác dụng của trà Tân Cương Thái Nguyên bao gồm: Giảm hôi miệng, Ngừa bệnh tiểu đường, Kéo dài tuổi thọ, Tốt cho tim mạch, Ngừa ung thư, Giảm cân, Tăng cường chức năng não,…

Tuy nhiên, trà Tân Cương Thái Nguyên cũng sẽ có những tác dụng phụ sau:

  • Giảm hấp thụ chất sắt và kẽm. Vì vậy nên uống trà sau khi ăn. Phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt không nên uống trà Tân Cương Thái Nguyên.
  • Uống quá nhiều trà có thể sẽ giảm chức năng của cho gan và thận. Những người bị các bệnh về gan hay sỏi thận nên hạn chế lượng trà hấp thụ hàng ngày.
  • Có thể gây mất ngủ.
  • Người không quen uống trà có thể bị say trà. Các triệu chứng bao gồm: cồn cào ruột, chóng mặt hay buồn nôn.

3. Cách phân biệt Trà xanh Tân Cương Thái Nguyên

Trà xanh Tân Cương Thái Nguyên được coi là loại trà có hương vị dễ uống nhất theo thị yếu của người dùng. Bởi trà Tân Cương Thái Nguyên mang hương vị nổi bật, chính là mang hương thơm cốm dịu dàng, màu nước xanh trong- sánh có vị chát nhẹ để lại vị ngọt dịu trong cổ họng người thưởng thức. 

Chính vì vậy nên loại trà này rất được ưa chuộng từ những người mới tập tành uống trà. Đến với những người uống trà lâu năm đòi hỏi nhiều sự tinh tế. Hay có gu trà nhẹ cho đến vừa phải.

trà tân cương thái nguyên
Trà tân Cương Thái Nguyên ngon chính gốc

Nếu là người có khẩu vị uống đậm đà thì bạn cần nên pha trà Tân Cương Thái Nguyên thật đặc, đậm. Hoặc chọn những vùng trà khác như Khe Cốc hay La Bằng. Ở Thái Nguyên La Bằng là một vùng trà có tiếng. Mặc dù, mức độ ưa chuộng không bằng Tân Cương nhưng những ai sành trà đều biết đến tên tuổi của trà La Bằng

Sau đây là các mẹo để giúp các bạn chọn trà xanh Tân Cương sạch và ngon, đảm bảo, không hóa chất:

Nhận biết trà bằng cảm quan

  • Khi mua trà cần chú ý đến tem mác, dán nhãn đầy đủ, in thương hiệu rõ ràng, có đăng ký chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Bao vì đựng trà phải sạch sẽ,những búp trà bên trong lành lặn, không bị dập nát, mang màu sắc xanh đặc trưng của trà.
  • Nếu trà không đảm bảo được chất lượng thường không ghi rõ thương hiệu, xuất xứ rõ ràng, màu trà thường vàng hoặc nâu xỉn, ít búp trà, nhiều lá trà.

Nhận biết trà sạch bằng xúc giác và vị giác

  • Khi cầm và mở túi trà bạn sẽ thấy mùi thơm nhè nhẹ lan tỏa qua mũi, các cánh trà đều màu và khô cong.
  • Trà khi được pha, nước có màu xanh trong, không bị vẩn đục, có vị chát dịu nhưng sau đó sẽ vị ngọt nhẹ ở cổ họng. Vị ngọt thể hiện hàm lượng dinh dưỡng và chất tanin trong trà càng cao càng thấy rõ chất lượng của trà.
  • Tùy vào trình độ pha trà của người sao trà, màu trà sẽ lâu thay đổi màu.
Xem thêm:  Cam Vinh Là Gì? Phân Biệt Cam Vinh Và Cam Trung Quốc

Nhận biết trà xanh Tân Cương không hóa chất bằng cách cho một ít trà khô vào cốc nước lạnh, lắc đều một lúc và quan sát

  • Nước có màu xanh đậm, trà có hóa chất tạo màu.
  • Nước có vị ngọt không tự nhiên, trà có pha hóa chất tạo vị hoặc mỳ chính.
  • Nếu trà nở đúng hình dạng búp trong cốc, bạn có thể an tâm tà được chế biến theo phương pháp thủ công (hái tay, sao tay…). Khẳng định rằng trà không hàm lượng thuốc hóa học vượt ngưỡng cho phép, tồn dư lại.

4. Cách pha Trà Nguyên Tân Cương ngon

Pha trà Thái Nguyên ngon là kỹ năng không hề dễ dàng. Sự điều chỉnh về thời gian, liều lượng vô cùng cần thiết. Thưởng thức trà cũng là một nghệ thuật. Nếu uống ngay sẽ không thể thấy rõ được vị ngon của trà. 

Cách pha Trà Nguyên Tân Cương ngon

Cách pha trà ngon tùy thuộc vào gu của người uống. Do vậy không có một quy chuẩn pha trà ngon cố định nào bắt buộc mọi người phải làm theo cả. Tuy nhiên, vẫn cần một số sự chuẩn bị nhất định để pha một ấm trà ngon.

Chuẩn bị nước

Hầu hết người yêu trà đều biết nước pha trà là yếu tố quan trọng nhất (nhất thủy) sau đó mới đến bản thân trà, cách pha và ấm pha  trà. 

Người xưa thường pha trà bằng những nguồn nước từ thiên nhiên ban tặng như: nước suối tự nhiên, nước giếng khơi, nước mưa nước khoáng hoặc nước đọng trên lá sen vào sáng sớm….

Ngày nay người ta dành nhiều thời gian sống ở thành phố nên thường sử dụng nước lọc tinh khiết để pha trà. Nước tinh khiết pha trà xanh Tân Cương sẽ làm nổi bật hương vị đặc trưng, thơm ngon của trà.

Sau khi đã chọn được nguồn nước thích hợp, bạn cần để ý đến nhiệt độ của nước khi pha. Pha trà xanh Tân Cương đúng vị nếu không đúng nhiệt độ sẽ khiến trà bị nát và mất đi thơm ngon vốn có.

Vì vậy, bạn cần lưu ý nhiệt độ pha trà phù hợp từ 80 đến 90 độ C. Đun nước thì nên dùng ấm điện loại tốt bằng inox là thích hợp nhất. Tránh sử dụng ấm nhựa. Việc đun nước trên bếp sẽ khiến nước sôi quá già, vì nước để sôi lâu sẽ pha trà không ngon. Nên dùng ấm điện để tránh trường hợp đó. Ở nhiệt độ này bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn hương thơm dễ chịu và vị ngọt, bùi đặc biệt của trà.

Cách pha

Có rất nhiều cách đa dạng để pha trà Tân Cương. Tại Việt Nam có người thích pha theo kiểu Việt Nam truyền thông, có người lại cầu kỳ thích pha theo kiểu công phu hơn. Tùy vào sở thích, thói quen người dùng trà sẽ có những cách pha trà phù hợp với bản thân.

Xem thêm:  Tỏi Lý Sơn: Đặc Sản Quý Đất Đảo

Dưới đây là cách pha trà theo kiểu truyền thống của Việt Nam, bạn có thể thay đổi nhiệt độ nước ở 80 độ C giống như mình để giúp trà đỡ đắng. Từ đó, giúp dễ cảm nhận vị ngậy, ngọt, sánh của trà xanh Tân Cương hơn.

Các bước pha trà Tân Cương Thái Nguyên:

  • Làm nóng: Đổ một ít nước nóng vào khoảng 1/3 ấm pha. Sau đó rót từng chén một ít nước. Mục đích của việc này là vừa làm nóng và vừa làm sạch ấm và chén.
  • Tráng trà: Cho 10g trà Tân Cương Thái Nguyên vào ấm có dung tích khoảng 1000ml. Cho một ít nước sôi vào xâm xấp vừa đủ ngập lá trà. Sau đó rót đổ đổ nước tráng đầu này đi.
  • Hãm trà: Tiếp tục cho đầy nước vào ấm và hãm trong thời gian từ 2-3 phút là có thể rót ra và thưởng thức.

Có 3 cách để tăng giảm độ đậm nhạt của trà: lượng trà, nhiệt độ pha trà và thời gian hãm. Thế nên bạn có thể thay đổi để phù hợp với khẩu vị cá nhân hơn. Nếu chưa quen thì bạn có thể sắm cho mình một số công cụ hỗ trợ. Ví dụ ấm đun nước có đo nhiệt độ. Hay cân điện tử có bấm thời gian. 

Bạn có thể vừa đong đếm lượng trà trà, vừa bấm thời gian hãm trà bao lâu. Quan trọng hơn những lý thuyết, để pha trà ngon thì luyện tập hằng ngày. Pha trà nhiều là dần dần sẽ thuần thục, lên tay. Còn về phần kiến thức thì bạn có thể tham khảo những bài viết về trà khác trên internet, blog, diễn đàn,…

5. Cách mua trà Tân Cương Thái Nguyên chính gốc

Hiện nay, trên thời sự VTV đã nhiều lần đưa tin có rất nhiều trà Tân Cương Thái Nguyên trên thị trường là trà giả. Vì vậy, khi mua các sản phẩm trà, bạn cần tìm hiểu thật kỹ về nguồn gốc xuất xứ, người bán hàng. Để tránh mất tiền, gây hại đến sức khỏe.

Nếu có nhu cầu mua trà Tân Cương Thái Nguyên chính gốc thì bạn có thể mua tại các hệ thống đại lý, cửa hàng trà Tân Cương Thái Nguyên uy tín  phủ sóng trải dài từ Bắc vào Nam, liên hệ vào số hotline nếu cần ship. Hoặc tìm mua ở các gia đình làm nghề trà truyền thống, lâu năm tại địa phương như: Danh Trà, Tân Cương Xanh,…để tìm được những túi trà thơm ngon và sạch sẽ.

Trà xanh Tân Cương Thái Nguyên là thức uống vừa tao nhã lại vừa sang trọng, đượm nồng hương thơm thuần khiết mà thanh nhã đậm chất người Việt. Với những thông tin hữu ích ở trên sẽ giúp bạn tiến gần hơn với loại trà này.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *