Rau xanh là một trong những loại thực phẩm quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của con người, chúng cung cấp cho chúng ta một hàm lượng lớn vitamin và chất xơ cần thiết cho quá trình chuyển hóa năng lượng và củng cố đảm bảo sức khỏe cho chúng ta.

Rau xanh rất đa dạng nhưng hôm nay mình muốn giới thiệu cho các bạn biết một loại rau có vẻ lạ nhưng lại quen đối với nhiều người đó là cải xoăn kale.

Để biết rõ hơn về loại rau vừa lạ vừa quen này thì mời các bạn cùng tham khảo bài viết phía dưới nhé.

Rau cải xoăn kale là gì?

Cải xoăn là một loại cây thảo sống lâu năm, thân cao từ 1 đến 1,5 mét. Nó có vị hơi đắng và được coi là họ hàng gần của các loại rau như bắp cải, bông cải xanh, cải Brussels hay cải xoăn.

Không giống như các loại rau thông thường khác, cải xoăn có lá xoăn màu xanh lá cây hoặc tím, đó là lý do tại sao chúng còn được gọi là cải xoăn hoặc cải xoăn xanh và cải xoăn tím.

Rau cải kale tươi xanh

Cải xoăn lần đầu tiên được phát hiện tại Hoa Kỳ vào năm 1669. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nó mới được biết đến và phổ biến trong chế độ ăn kiêng ở nhiều quốc gia.

Có nhiều loại cải xoăn như:

  • Cải xoăn: Đây là loại cải xoăn phổ biến nhất. Nó có vị cay, rất dễ chịu khi thưởng thức.
  • Cải xoăn Lacinato: Chúng còn được gọi là cải xoăn Tuscan, cải bắp Tuscan hoặc cải xoăn khủng long. Loại bắp cải này có lá hẹp và màu xanh đậm.
  • Cải xoăn đỏ: Lá của loại cải xoăn này hơi gợn sóng, thường có màu đỏ sẫm hoặc tím.
  • Cải xoăn Nga hoặc Cải xoăn Siberia: Lá của chúng phẳng và có viền.

Tác dụng của cải kale

1. Ngăn ngừa ung thư

Theo các nghiên cứu gần đây, nước ép cải xoăn có đặc tính chống ung thư mạnh do các glucosinolate phytochemical. Đây là thành phần có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của khối u và ngăn chặn các enzym liên quan đến ung thư.

2. Cải thiện thị lực

Cải xoăn thực sự là một nguồn dinh dưỡng tốt cho mắt vì nó chứa hàm lượng cao lutein và zeaxanthin. Đây là những chất chống oxy hóa có trong mắt một cách tự nhiên và cần được bổ sung thường xuyên để duy trì sức khỏe của mắt.

Cải kale và những tác dụng kì diệu

3. Hỗ trợ xương khớp

Sữa được coi là nguồn cung cấp canxi giúp xương chắc khỏe. Theo một nghiên cứu gần đây của Hiệp hội Loãng xương Quốc gia, cải xoăn có chứa canxi giúp ngăn ngừa loãng xương. Một cốc nước ép cải xoăn cung cấp hàm lượng canxi tương đương với một cốc sữa.

4. Hỗ trợ hoạt động của não bộ

Thành phần của cải xoăn có chứa nhiều flavonoid và sắt, giúp giảm nguy cơ đột quỵ và hỗ trợ vận chuyển canxi đến tất cả các tế bào trong cơ thể. Đồng thời, các chất béo omega-3 trong loại cải này còn có tác dụng cải thiện trí nhớ, chức năng và hoạt động não.

5. Kiểm soát cân nặng

Đây là tác dụng được nhiều chị em quan tâm, tìm hiểu. Cải xoăn là thực phẩm rất giàu chất xơ, không có chất béo và ít calo.

Chính vì vậy, chúng giúp bạn no lâu hơn và giảm cân hiệu quả. Đây cũng là thực phẩm tuyệt vời để cải thiện quá trình tiêu hóa và giúp chúng hoạt động hiệu quả hơn nhờ hàm lượng chất xơ cao.

Cách nấu cải xoăn

1. Nước ép cải xoăn kale

Nó có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, hãy thử loại nước ép “Nữ hoàng rau xanh” này. Cách nhanh nhất và dễ dàng nhất là sử dụng máy ép trái cây để làm nước ép cải xoăn.

Mặc dù máy ép ly tâm có ưu điểm là giá thành rẻ, tốc độ ép nước ép nhanh và ít bị tắc nghẽn, nhưng chúng cũng có điểm yếu là oxy hóa nước ép nhanh hơn.

Do đó, nếu bạn muốn mua một chiếc máy ép trái cây để thưởng thức nước trái cây thông thường thì nên chọn loại máy ép trái cây chậm để có được những ly nước ngon hơn.

Nước ép cải kale có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe

Đối với các loại rau củ thông thường, cách tốt nhất để bảo quản trong tủ lạnh được lâu là để chúng ở trạng thái khan. Nếu bạn đã sơ chế và rửa sạch rau, hãy đảm bảo rằng sản phẩm đã khô hoàn toàn, sau đó cho vào hộp hoặc túi sạch để bảo quản được lâu hơn.

Nhưng khi bạn mua cải xoăn tươi, tại sao không làm ngay một ly nước ép mát lạnh? Tất cả những gì bạn cần làm là sơ chế ban đầu, cho vào máy ép, đợi rau câu ra màu xanh mướt thơm ngon là có thể thưởng thức.

2. Salad cải kale

Salad dâu tây và cải kale

Salad dâu và cải kale siêu ngon
  • Bước 1: Rửa sạch cải xoăn và cắt lá theo chiều dài. Trộn rau với giấm trong 5 phút để giảm bớt vị hăng của rau. Rửa sạch thịt bò, sau đó cho thịt bò vào xào khoảng 3 phút. Cắt nhỏ nấm và xào cho đến khi có mùi thơm, cắt dâu tây thành 4 lát mỏng.
  • Bước 2: Làm nước sốt Cho dầu oliu, nước cốt chanh, hạt nêm, mật ong, tỏi vào khuấy đều. Đun nóng nồi, cho nước sốt vào xào nhanh tay cho đến khi nước sốt sôi, tỏi bắt đầu dậy mùi thì cho ớt vào, trộn đều rồi tắt bếp. Rải đều hạt đã rang và bột phô mai lên trên.
  • Bước 3: Cho cải xoăn, nấm, dâu tây và thịt bò ra đĩa rồi chan nước sốt lên. Sản phẩm hoàn thiện món Salad dâu tây cải kale, món ăn thanh mát, nước chấm ngon và rau tươi tạo nên một món ăn hoàn chỉnh.

Salad cải kale ức gà và sốt cam

Salad ức gà và cải kale sốt cam

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu, sau đó ướp ức gà với muối, tiêu và dầu ô liu rồi để thịt ngấm trong 10 phút. Cải xoăn và cải xoăn rửa sạch, ngâm nước muối rồi thái nhỏ.

Cam vàng được làm thành nước sốt bằng cách vắt lấy nước cốt một nửa quả, nửa quả gọt vỏ, thái thành từng lát mỏng vừa ăn. Chiên thịt xông khói cho đến khi mỡ chảy ra, sau đó băm nhỏ.

Bước 2: Làm nước sốt

Cho nước cam, dầu olive, sốt Italian dressing, mù tạt vàng, tiêu, muối, phần nước chảy ra từ thịt gà áp chảo, quậy đều đến khi các nguyên liệu quyện vào thành 1 hỗn hợp.

Trải các nguyên liệu vào tô lớn rồi rưới nước sốt, trộn đều.

Cho nước cam, dầu olive, sốt Italian dressing, mù tạt vàng, tiêu, muối, phần nước chảy ra từ thịt gà áp chảo, quậy đều đến khi các nguyên liệu quyện vào thành 1 hỗn hợp. Trải các nguyên liệu vào tô lớn rồi rưới nước sốt, trộn đều.

4. Cải xoăn xào

Các bước nấu cải xoăn xào tỏi như bên dưới:

Cải kale xào thịt siêu hấp dẫn
  • Bước 1: Rửa sạch, cắt hoặc băm nhỏ cải xoăn, tỏi bóc vỏ, dầu ô liu đun sôi.
  • Bước 2: Khi tỏi đã thơm, bạn cho cải xoăn vào, nêm gia vị rồi cho cải thảo vào xào cho đến khi cải mềm theo ý bạn. Nhưng bạn không nên xào quá lâu, vì như vậy sẽ làm mất dinh dưỡng và vị ngon của rau.
  • Bước 3: Cuối cùng bạn chỉ cần bày ra đĩa và thưởng thức thôi. Cải xoăn khi ăn có vị hơi đắng như súp lơ nhưng chắc chắn bạn sẽ không thấy khó chịu vì vị đắng này.

Chỉ cần thưởng thức một lần bạn sẽ thích vị đắng và chọn cải xoăn làm món ăn hàng ngày. Chị em cũng có thể sử dụng cải xoăn để làm đẹp. Các chất chống oxy hóa tự nhiên trong cải xoăn thúc đẩy sản xuất collagen và giữ cho làn da khỏe mạnh và sáng bóng.

5. Canh cải kale

Nguyên liệu:

  • 1 củ cà rốt
  • 90 g đậu trắng
  • 500ml nước dùng gà/ nước lạnh hoặc bất kì nước hầm xương nào cũng được
  • 150g cải xoăn
  • 150g ức gà
  • Ít muối tiêu
Canh cải kale thanh mát giải nhiệt

Cách làm

  • Cà rốt gọt vỏ, thái hạt lựu hoặc tỉa bông tuỳ thích
  • Ức gà băm nhuyễn trộn với một ít muối tiêu. Nắn viên tròn vừa ăn
  • Nấu sôi nước dùng, cho đậu trắng vào hầm trước khoảng 20 phút. Sau đó cho cà rốt và thịt gà viên vào hầm đến khi nhừ.
  • Nêm nếm muối tiêu vừa ăn
  • Cuối cùng cho cải xoăn vào đảo đều đến khi vừa chín thì nhắc nồi ra khỏi bếp

Món canh này có tác dụng giải nhiệt và giảm cân rất tốt.

Cách trồng cải xoăn kale tại nhà

1. Dụng cụ trồng

Bạn có thể trồng cải kale trong chậu nhựa tròn, chậu nhựa vuông, thùng xốp, hoặc trồng trong một khoảng sân vườn.

2. Đất trồng

Đất tơi xốp và có độ pH từ 5,5-6,8. Bón vôi trước khi trồng để diệt mầm bệnh. Hoặc bạn có thể mua đất sạch ở cửa hàng cung cấp về trộn với phân trùn quế, phân hữu cơ vi sinh,…

Cách bước trồng cải kale đơn giản

3. Hạt giống

Giống cải xoăn thường thích hợp với khí hậu ôn đới như Đà Lạt và vùng cao nguyên. Vì vậy, nếu muốn trồng ở TP.HCM hoặc những vùng nóng thì nên chọn giống chịu nhiệt. Mua hạt giống từ trang web hoặc cửa hàng có uy tín.

4. Ngâm ủ, gieo hạt và cấy cây

Ngâm hạt trong nước ấm (2 sôi: 3 lạnh) khoảng 3-5 tiếng, vớt hạt ra để ráo, ủ với khăn ướt. Gieo các hạt giống cải xoăn cách nhau khoảng 15cm, phủ một lớp đất mỏng và tưới nước.

Khi cây đâm chồi, bạn cắt tỉa những cây nhỏ hơn để nhường chỗ cho những cây lớn hơn phát triển. Cây con cao khoảng 8cm, bạn có thể nhổ cây ra và trồng vào chậu đã chuẩn bị sẵn.

Cải xoăn phát triển rất lớn nên trồng cách cây 25cm, hàng cách hàng 30 cm. Nếu trồng chậu nhựa tròn thì trồng một cây.

5. Chăm sóc

Tưới nước cho cây 2 lần sáng và tối. Khi cây cao khoảng 12-15cm tiến hành bón lót phân hữu cơ hoai mục, phân trùn quế… Đợt đầu, sau đó cứ 15-20 ngày bón các đợt tiếp theo.

Trước khi bón phân, bạn nhớ làm cỏ, vun gốc để cây dễ hấp thụ dinh dưỡng. Khi cây cao, bạn cần chú ý đến phần đất trên thân cây để tránh cây bị đổ

6. Thu hoạch

Cải xoăn từ 75 ngày đến 90 ngày là có thể thu hoạch lá. Cần nhặt lá từ ngoài vào trong, không để lá héo úa để không gây nấm bệnh cho cây.

Đầu tiên bạn hãy thu hoạch các lá ở dưới cùng của cây, đảm bảo trên cây có ít nhất 8 lá trở lên để lá cung cấp năng lượng cho sự phát triển của cây. Cải xoăn có thể trồng được, thời gian thu hoạch có thể kéo dài từ 4 – 6 tháng.

Qua bài viết trên thì chúng tôi đã cung cấp cho các bạn biết rõ hơn về loại rau cải xoăn kale vừa lạ miệng lại vừa lạ mắt rồi nhé. Hơn nữa với những công thức chế biến cải kale ở trên thì chúng tôi hi vọng bạn có thể áp dụng thành công những công thức trên để nấu cho gia đình bạn những bữa ăn ngon và đầy đủ dinh dưỡng với loại cải xoăn kale này nhé.