Chuối ngự là một trong những giống chuối lưỡng bội. Tại Việt Nam, giống chuối này có nguồn gốc từ Làng Đại Hoàng, Hà Nam. Đây là giống chuối ngon xếp đầu bảng trong hơn 30 giống chuối đang có mặt tại Việt Nam. Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay qua bài viết bên dưới nhé!

1. Chuối ngự là giống chuối gì?

Chuối ngự là chuối gì?

Sở dĩ loại chuối này gọi là chuối ngự, bởi vì nó được chọn làm đặc sản tiến vua từ những đời nhà Trần (thuộc thế kỷ thứ XIII). Chuối ngự, hay chuối Tiến Vua là một nông sản được trồng chủ yếu tại các tỉnh miền Bắc, trong đó nổi tiếng nhất và ngon nhất là ở làng Đại Hoàng, tỉnh Hà Nam. Nơi có thổ nhưỡng, khí hậu hoàn hảo phù hợp để trồng cây chuối ngự phát triển.

Đặc điểm của chuối ngự

Đặc điểm của chuối ngự
Đặc điểm của chuối ngự

Chuối ngự Đại Hoàng được chia làm hai loại chính là: chuối ngự trâu và chuối ngự mít. Trong đó, được người dân ưa chuộng hơn cả là loại chuối ngự mít.

Chuối ngự mít cho ra quả nhỏ hơn chuối ngự trâu, kích thước chỉ bằng khoảng 2 ngón tay út chụm lại, có vị ngon hơn, ruột chuối khi chín có màu vàng như múi mít, vỏ chuối khi chín có những vết chấm nâu hồng, nên nhiều người gọi tên loại chuối này là chuối ngự tía.

Chuối ngự có quả nhỏ và trông đẹp mắt, vỏ mỏng, khi chín sẽ có màu vàng thẫm, thịt ngọt đậm đà và thơm. Điểm đặc biệt là loại chuối ngự đó là không bị nẫu, chuối chín không chỉ ngon, dẻo, ngọt, thơm mà còn để được qua hàng tuần nhưng vẫn nguyên hương vị.

2. Chuối ngự Đại Hoàng

Ở nhiều nơi khác nhau cũng có thể trồng được loại chuối ngự nhưng duy nhất chỉ có tại vùng quê Lý Nhân, Hà Nam mới có đủ điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết thuận lợi để cho ra được loại chuối ngự mang lại chất lượng tuyệt vời. Loại chuối này, ưa đất phù sa ven sông giàu chất dinh dưỡng, có đủ độ ẩm từ đất và độ ẩm của không khí, thích hợp với những tiểu vùng khí hậu riêng cho chuối ngự.

Chuối ngự Đại Hoàng
Chuối ngự Đại Hoàng

Về cách trồng và chăm sóc, giống chuối này sẽ có những yêu cầu khắt khe hơn so với các loại chuối thông dụng khác. Thời gian để loại chuối này bắt đầu ra hoa kết trái là từ mùa xuân năm nay cho đến mùa xuân năm sau. Chuối ngự phải được chăm sóc một cách kỹ lưỡng, “ăn” sạch các loại bùn ao, nước gạo, dầu lạc, chứ không ưa các loại phân uế tạp. Mỗi cây có một cột tre làm nơi nương tựa. Mỗi bụi chỉ nên để một cây mẹ lấy buồng và hai cây con để thay thế thì sẽ cho chuối có buồng to, nhiều quả, quả đều và chất lượng ngon.

Để thu hoạch buồng chuối ngự, người dân cần phải hạ cây chuối xuống thấp và cẩn thận từng chút một để tránh chuối bị dập và gãy buồng chuối.

3. Chuối ngự miền tây

Loại chuối ngự ngày nay đã được nhân giống và được người dân miền Tây Nam Bộ trồng nhiều hơn. Nhìn chung, chuối ngự miền Tây có một hình dạng rất giống loại chuối cau nhưng đặc điểm nhận dạng là chuối ngự khi chín vẫn sẽ còn râu. Mật độ quả chuốt ít hơn so với chuối cau. 

4. Chuối ngự có bao nhiêu calo?

Bạn sẽ phải bất ngờ về hàm lượng chất dinh dưỡng có bên trong 1 quả chuối ngự, bên trong quả chuối có rất nhiều các chất dinh dưỡng cần như: Vitamin C, kali, chất cơ… và những loại chất khác đem đến nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe của chúng ta.

Chuối ngự chứa:

  • Độ cứng là 0,54-0,23kg
  • Chất khô hòa tan 28,80 – 21,50
  • Hàm lượng vitamin C 24,64 – 12,30 mg/100gr
  • Hàm lượng đường từ 25-19,53%
  • Tannin là 0,02-0,001%
Chuối ngự có bao nhiêu calo?
Chuối ngự có bao nhiêu calo?

Trung bình ăn 1 quả chuối ngự có thể cung cấp cho bạn 15% lượng vitamin C. Vì thế, khi sử dụng chuối ngự thường xuyên sẽ giúp cho cơ thể chống lại các bệnh viêm nhiễm, bảo vệ mạch máu, sản xuất ra lượng collagen phù hợp để giúp hệ cơ xương khớp hoạt động tốt hơn.

Bên trong chuối ngự còn có chứa hàm lượng kali rất cao, sẽ rất tốt đối với cơ thể. Vì vậy khi trồng cây chuối ngự, các bạn nên trồng ở những vùng đất có lượng phù sa màu mỡ, có hàm lượng kali cao và thoát ẩm tốt sẽ phù hợp cho cây sinh trưởng.

Khi nói về kali có trong chuối ngự thì đây được xem là điểm nhấn. Bởi vì lượng kali có thể đáp ứng lên lên đến 9% nhu cầu vi khoáng kali trong một ngày của một người trưởng thành, khi có lượng kali phù hợp sẽ cơ thể chống lại lượng muối dư thừa, giúp ổn định huyết áp và duy trì sự ổn định của tim mạch.

Chuối ngự là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, nhưng lại không chứa quá nhiều chất béo. Vì thế, đây là thực phẩm mà các bạn có thể bổ sung mỗi ngày để cơ thể luôn được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết nhé!